Bản in

Thế giới

Thứ Năm, 5/10/2017 10:08

Tỉ phú Warren Buffett: Đề xuất thuế của ông Trump là sai lầm “khủng khiếp”

Tỉ phú Warren BuffettTỉ phú Warren Buffett

GD&TĐ - Tỉ phú Warren Buffett phản đối kế hoạch của Tổng thống Mỹ Donald Trump nhằm cắt giảm thuế của các công ty cũng như các cá nhân giàu nhất nước Mỹ.
 

“Chúng ta có rất nhiều doanh nghiệp… Tôi không nghĩ rằng họ không có sức cạnh tranh trên thế giới bởi vì thuế doanh nghiệp” – tỉ phú Buffett nói với hãng in NCBC hôm qua (4/10).

Ông Buffett cũng cho rằng đề xuất bãi bỏ thuế bất động sản của ông Trump là một động thái có thể giúp chính gia đình ông Buffett không phải trả một khoản nhiều tỉ USD khi ông qua đời. Tuy nhiên, theo ông đây lại là một “sai lầm khủng khiếp” chỉ mang lại lợi ích cho những người giàu nhất nước Mỹ một cách không cần thiết. Thuế bất động sản chỉ ảnh hưởng tới 0,2% gia đình giàu nhất.

Hiện chưa rõ tài sản của ông Trump là bao nhiêu nhưng gia đình của ông lại có cơ hội tiết kiệm đáng kể bằng cách không phải trả bất kỳ khoản thuế nào đối với tài sản của ông. Mức thuế này hiện đang ở mức 40%.

Tỉ phú Buffett đã tham gia với một nhân vật phố Wall khác là giám đốc điều hành của Larry Fink, ông BlackRock khi chỉ trích ông Trump về đề xuất thuế.

Việc đề xuất cắt giảm thuế sẽ dẫn đến “sự thâm hụt khá lớn” – ông Fink nói với truyền hình Bloomberg và cho biết Văn phòng Ngân sách Quốc hội đã dự đoán trước khi ông Trump công bố cắt giảm thuế rằng thâm hụt của Mỹ sẽ tăng lên 25 nghìn tỉ USD.

Tuần trước, ông Trump đề xuất giảm mạnh đối với lợi nhuận của công ty Mỹ từ 35% xuống còn 20%, nhưng ông Fink cho rằng kế hoạch này cần phải được sửa đổi và để ở mức 27% sẽ thích hợp hơn.

Nhiều công ty đa quốc gia Mỹ tránh trả thuế thu nhập doanh nghiệp dựa trên đa số thu nhập của mình bằng cách chia lợi nhuận ra nước ngoài hoặc khai thác những sơ hở. Theo một đơn kiện mới nhất, Apple – công ty có lượng tiền mặt lớn hơn bất kỳ công ty nào khác ở Hoa Kỳ - có khoảng 246 tỉ USD tiền mặt mà các công ty con ở nước ngoài đang nắm giữ.

Một phân tích gần đây của Bloomberg cho thấy 6 công ty hàng đầu của Mỹ có khoảng 1,6 nghìn tỉ USD ở nước ngoài. Theo đề xuất mới của ông Trump thì họ sẽ không phải trả thuế thu nhập cho Mỹ từ lợi nhuận từ nước ngoài.

Những lời chỉ trích mới nhất về kế hoạch thuế từ 2 nhân vật nổi tiếng nhất Wall Street đã thêm vào những tố cáo khác rằng để trả cho khoảng 5,8 nghìn tỉ USD vì cắt giảm thuế cho các công ty đa quốc gia và tỉ phú, Tổng thống Mỹ sẽ phải cắt những hỗ trợ cho các gia đình thu nhập thấp và gia đình nghèo.

Hải Yến
Theo The Independent

Tin tiêu điểm