Bản in

Thế giới

Thứ Tư, 19/4/2017 21:07

Tỉ phú ăn chơi khét tiếng nhất Ấn Độ bị bắt ở Anh

Từ người được mệnh danh là ăn chơi nhất Ấn Độ, tỉ phú khét tiếng của tập đoàn bia hùng mạnh đã bị bắt giam vì cáo buộc rửa tiền.

Ti phu an choi khet tieng nhat An Do bi bat o Anh - Anh 1

Vijay và những cô gái xinh đẹp.

Tỉ phú Vijay Mallya, ông trùm của đội đua F1 Ấn Độ, vừa bị bắt ở Anh ngày 18.4 sau khi bị cáo buộc tội rửa tiền. Trước đó, Vijay thua lỗ hơn 1,45 tỉ USD sau sự sụp đổ của tập đoàn hàng không Kingfisher năm 2012.

Vijay hiện sống ở điền trang tại Hertfordshire, Anh và được gọi là “Ông vua tốt lành”. Vị tỉ phú Ấn Độ được xem là người ăn chơi nhất quốc gia Nam Á cũng tình nguyện làm ở đồn cảnh sát London trong một thời gian.

Ti phu an choi khet tieng nhat An Do bi bat o Anh - Anh 2

Vijay kiếm bộn tiền từ tập đoàn bia Liên Hiệp.

Chính quyền Ấn Độ từng nhận được hàng ngàn khiếu nại yêu cầu dẫn độ Vijay về nước sau khi ông này để hãng hàng không Kingfisher phá sản. Tuy nhiên thời điểm đó, Vijay đã trốn ra nước ngoài.

Sau khi hộ chiếu ngoại giao của Vijay bị thu giữ từ tháng 4.2016, chính phủ New Delhi tuyên bố không có vùng cấm với bất kì cá nhân nào vi phạm pháp luật. “Chắc chắn Vijay sẽ bị đưa về nước. Chúng tôi đang nỗ lực hết sức”, Santosh Gangwar, thứ trưởng tài chính, nói.

Vijay phủ nhận sai lầm của mình và nói rằng “từng đồng xu đều được sử dụng đúng mục đích”. Ủy ban Hành pháp Ấn Độ đã yêu cầu tòa án thành phố New Delhi gửi giấy triệu tập Vijay về nước nhằm điều tra cáo buộc thua lỗ 1,45 tỉ USD. Vijay không hợp tác trong quá trình điều tra và 3 lần từ chối có mặt ở tòa.

Ti phu an choi khet tieng nhat An Do bi bat o Anh - Anh 3

Ông chủ đội đua F1 Ấn Độ.

Tỉ phú Vijay nổi tiếng vì lối sống xa hoa và những cuộc vui thâu đêm suốt sáng với người mẫu, diễn viên nổi tiếng. Ông cũng từng được ví với tỉ phú Richard Branson của Anh vì đầu tư vào một hãng hàng không. Năm 2012, hãng Kingfisher bị cấm hoạt động và 8.500 nhân viên buộc phải thôi việc dù không nhận được lương.

Vijay kiếm tiền chủ yếu từ tập đoàn Bia Liên Hiệp với sản phẩm Kingfisher tên tuổi. Tuy nhiên, Vijay vướng vào rắc rối khi nợ hàng chục triệu USD và không trả tiền. Ông rời khỏi Ấn Độ năm ngoái và từ chối chi trả các khoản nợ.

Ti phu an choi khet tieng nhat An Do bi bat o Anh - Anh 4

Du thuyền của Vijay.

Vijay cư trú ở Anh từ tháng 3.2016 và không chấp nhận về nước. Cục Điều tra Trung ương Ấn Độ đã cáo buộc tỉ phú bia vì tội lừa đảo và âm mưu chiếm đoạt 9 tỉ rupee (khoảng 3 tỉ đồng) năm 2009. Thay vì sử dụng tiền vay để đầu tư, Vijay đã gửi hết ra nước ngoài rồi sau đó bỏ trốn.

Theo Dân Việt

Tin tiêu điểm