Bản in

Thế giới

Thứ Bảy, 30/12/2017 11:46

Thuyết âm mưu quanh vụ đánh bom Oklahoma 1995

Thuyết âm mưu quanh vụ đánh bom Oklahoma 1995

GD&TĐ -  Theo cách “thực hành chuẩn” của các cơ quan tình báo, tất cả các cảnh quay từ camera an ninh đường phố thời điểm xảy ra sự kiện đều bị tịch thu. Lệnh tịch thu được thực hiện ngay lập tức và được coi như tài sản của chính phủ Mỹ. Điều này khiến nhiều người tin rằng phần lớn các cảnh quay đã biến mất.

Camera an ninh không hoạt động

Nhiều người tin rằng các cảnh quay từ camera an ninh chứa nhiều bằng chứng đáng tin cậy. Tuy nhiên, nếu không được thật sự tiếp cận các cuốn băng này, thì bất kỳ tuyên bố nào cũng chỉ là vu vơ, không có sức thuyết phục.

Nhắc lại “hiện tượng” xuất hiện lực lượng phản ứng nhanh trước khi vụ việc diễn ra, nhiều người cho rằng, việc trích xuất các cảnh quay của camera an ninh sẽ làm sáng tỏ nhiều điều diễn ra trong sáng hôm đó.

Tuy nhiên, một yêu cầu bồi thường cụ thể có thể là lý do để các yêu cầu công khai các cuốn băng này bị từ chối. Đây cũng được coi như một trong những bí ẩn của vụ việc. Nếu đúng như vậy, thì chắc chắn sẽ còn nhiều câu hỏi tiếp theo cần phải giải đáp.

Kẻ tấn công thứ hai?

Với những cảnh quay ít ỏi và những lời khai của nhân chứng, có một giả thuyết cho rằng, McVeigh không phải là người duy nhất phải chịu trách nhiệm về vụ việc trong buổi sáng định mệnh hôm đó, mà còn có một người thứ hai cũng với McVeigh trong chiếc xe tải chở bom.

Có khá nhiều giả thuyết về vị hành khách bí ẩn trong xe của McVeigh. Tuy nhiên, với các tuyên bố về cấy ghép vi mạch vào người và kiểm soát trí tuệ, thì chủ đề chung trong các lời bàn giải về “nhân vật thứ 2” này đều có vẻ thống nhất rằng nhân vật này là “chìa khóa”, có tác dụng kích hoạt kế hoạch đã được xác định trước, còn người thực hiện (là McVeigh) hoàn toàn không biết khi nào thì mệnh lệnh đó được đưa ra.

Điều này giải thích cho việc vì sao McVeigh lại dừng lại tại một số điểm để hỏi về mục tiêu mà anh ta đã nghiên cứu, bởi khi đó, lệnh kích hoạt chưa được đưa ra.

Tất nhiên, giả thuyết này nghe có vẻ kỳ cục, nhưng nếu bạn gõ vào công cụ tìm kiếm với từ khóa chủ đề về “kiểm soát tâm trí” và “cấy ghép vi mạch”, bạn sẽ thấy vô số các kết quả về việc các cơ quan tình báo thật sự đã từng nghiên cứu một cách nghiêm túc về vấn đề này.

Song Kiều