rssheader

27/11/2020

Thụy Sĩ từ chối mua những chiến đấu cơ “hủy diệt” của Thụy Điển

Phương Võ - 21/07/2019, 12:53 GMT+07 | Thế giới
Máy bay chiến đấu JAS-39E Gripen NG của Thụy Điển. Máy bay chiến đấu JAS-39E Gripen NG của Thụy Điển.

Cách đây không lâu, truyền thông Thụy Điển đã đề cập đến thông tin máy bay chiến đấu mới nhất của quốc gia này JAS-39E Gripen NG, sẽ trở thành mối đe dọa nguy hiểm đối với các máy bay chiến đấu của Nga.

Theo dữ liệu của Bộ chỉ huy quân sự Không quân Thụy Điển, JAS-39E Gripen NG có thể phá hủy mục tiêu chính là các chiến đấu cơ Su-30, Su-35 của Nga và đáng ngạc nhiên nhất là cả Su-57.

Mặc dù Thụy Điển đưa ra những quảng cáo rất hấp dẫn cho những máy bay mới của mình, nhưng Thụy Sĩ đã từ chối các chiến đấu cơ này và nhấn mạnh rằng sức mạnh của JAS-39E Gripen NG không liên quan gì đến những mô tả về khả năng hủy diệt của nó. Bên cạnh đó, máy bay chiến đấu Thụy Điển gặp những vấn đề nghiêm trọng với các chuyến bay thử nghiệm.

Các chuyên gia Nga cho rằng, Thụy Điển có thể đã không hiểu thực tế rằng các máy bay JAS-39E Gripen NG, Su-30 và Su-35 là những cỗ máy hoàn toàn khác nhau, chưa kể đến máy bay chiến đấu hiện đại Su-57 thế hệ 5. Các nhà sản xuất máy bay hàng đầu thậm chí sẽ phải mất nhiều năm để tạo ra một đối thủ cạnh tranh thực sự với Su-30 và Su-35 của Nga.

Thụy Điển cho biết, có rất nhiều các quốc gia khác nhau đang quan tâm đến máy bay JAS-39E Gripen NG của họ, tuy nhiên, trên thực tế, chiếc máy bay này thậm chí còn chưa vượt qua các bài kiểm tra bay. Chính vì vậy, ít nhất là đến năm 2025, JAS-39E Gripen NG mới có thể được đưa vào hoạt động.

Theo Avia.pro
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm