Bản in

Thế giới

Thứ Hai, 12/6/2017 09:35

Thụy Điển: Sinh viên gian lận ở mức kỷ lục

Thụy Điển: Sinh viên gian lận ở mức kỷ lục

GD&TĐ - Theo một công bố mới đây, số sinh viên trong các trường đại học ở Thụy Điển gian lận cao ở mức kỷ lục. Trong đó có nhiều sinh viên đang bị đình chỉ học vì họ bị bắt quả tang không trung thực khi làm bài.

Trong cuộc phỏng vấn với 33 trường đại học ở Thụy Điển, hãng tin TT biết được 733 sinh viên bị đình chỉ học vì gian lận năm 2016.
Trước đay Cơ quan Giáo dục bậc cao Thụy Điển (UKA) giữ kín thông tin về số sinh viên bị đình chỉ nhưng năm nay họ đã không còn bí mật về điều này nữa. 

Năm 2016 đã ghi nhận thêm 103 trường hợp sinh viên bị đình chỉ vì gian lận so với năm 2015 và con số này đang tiếp tục tăng lên trong 3 năm liên tiếp. So với năm 2013, chỉ có 533 trường hợp bị đình chỉ. Do vậy đến nay, số sinh viên bị đình chỉ đã tăng 37,5%.

Cố vấn của UKA, ông Kyrk, cho rằng số trường hợp tăng lên chủ yếu là do nhận thức và các trường đã làm tốt hơn trong việc bắt những sinh viên gian lận. “Chắc hẳn họ đã có cái nhìn kỹ lưỡng hơn về vấn đề này so với trước đây” – ông Kyrk nói.

Một vấn đề khó trả lời là liệu ở những trường có nhiều sinh viên gian lận, nguyên nhân thực sự có phải là do nhà trường nghiêm ngặt hơn? Ngược lại, những trường có ít sinh viên gian lận có phải do việc trông coi còn lỏng lẻo hay ở đây thực sự có ít sinh viên gian lận? 

Trường kinh tế Stockholm thuộc Đại học Halmstad chỉ đình chỉ có một sinh viên năm 2016. Đối với Halmstard, đây là mức giảm mạnh vì năm 2012 nhà trường đình chỉ 16 sinh viên và 2014 là 20 sinh viên. Brita Lund - Hội trưởng sinh viên của trường – cho biết, có mức giảm trên một phần là do nhà trường đã tuyên truyền cho sinh viên hiểu rõ hơn về vấn đề này.

Hải Yến
Theo The Local

Tin tiêu điểm