Bản in

Thế giới

Thứ Ba, 21/11/2017 18:47

Thụy Điển: Ra sách về chuyển giới cho trẻ mầm non

Trẻ em Thụy ĐiểnTrẻ em Thụy Điển

GD&TĐ - Thụy Điển – quốc gia nổi tiếng về quan điểm cứng rắn đối với bình đẳng về giới - đã tung ra một cuốn sách dành cho trẻ em mầm non. Cuốn sách này nói về một chú ngựa muốn trở thành chó và người chủ của chú muốn trở thành phụ nữ.
 

Cuốn sách giáo dục giới tính dành cho trẻ mầm non có tên “Con ngựa và ông chủ” là của tiến sĩ di truyền học, đồng thời là giáo viên sinh học, toán học tại Đại học Lund tên là Susanne Pelger.

“Đó là cuốn sách về một chú ngựa và người chủ, chú ngựa muốn trở thành chó và người chủ muốn trở thành phụ nữ. Trong cuốn sách, một người đàn ông tự mô tả mình là phụ nữ và chú ngựa tự coi mình là một con chó, làm mọi việc mà một chú chó thường làm như gặm xương, đuổi mèo…” – nhà xuất bản Idus viết lời tựa cho cuốn sách.

Mục đích của cuốn sách là khiến cho trẻ em càng nhỏ càng tốt học được rằng một người đàn ông mặc bộ đồ comple có thể mặc váy và tô môi đỏ - Đài truyền hình SVT của Thụy Điển cho hay.

Cô Susanne Pelger cho biết ao ước lớn nhất của cô là để trẻ em biết rằng mình có thể tự do trở thành người mà chúng muốn. Cô cũng tiết lộ rằng cô đã có ý tưởng về cuốn sách sau khi gặp gỡ một số học sinh chuyển giới. Mặc dù một số em trong đó cởi mở về việc này nhưng nhiều em vẫn thích giữ bí mật vì sợ cảm giác lạc lõng và không phù hợp với tiêu chuẩn chung. Do đó các em có cảm giác cô đơn và không an toàn.

Cô Susanne Pelger cho rằng xu hướng giới tính không được giới hạn đối với 2 giới nam – nữ.

“Việc này không đơn giản như vậy. Giới tính không chỉ được xác định bằng nhiễm sắc thể X hoặc XY của bạn mà còn có các biến thể khác. Hormone đóng vai trò lớn và môi trường, tính cách cũng vậy. Đây là vấn đề rất phức tạp” – cô Pelger giải thích.

Theo cô, các vấn đề như quan hệ đồng giới vẫn chưa được thảo luận cởi mở mà vẫn còn những sự cấm kị.

Mặc dù mới được xuất bản, nhưng cuốn sách đã được các nhóm trẻ mầm non sử dụng và các giáo viên mầm non, thư viện đều rất hoan nghênh cuốn sách này.

Hải Yến
Theo Sputnik