Bản in

Thế giới

Thứ Năm, 23/5/2013 11:17

Thụy Điển chấn động vì bạo lực

Thụy Điển chấn động vì bạo lực

 (GD&TĐ) – Thụy Điển đã vừa trải qua đêm thứ 3 hỗn loạn tại những khu vực có người nhập cư ở thủ đô Stockholm.

(GD&TĐ) – Thụy Điển đã vừa trải qua đêm thứ 3 hỗn loạn tại những khu vực có người nhập cư ở thủ đô Stockholm.

The violence has sparked debate in the country on the effect of the government’s social policies   Read more: http://www.dailymail.co.uk/news/article-2328952/Sweden-riots-Stockholm-burns-rioters-battle-police-days-violence-immigrant-ghetto.html#ixzz2U4VvnNDB  Follow us: @MailOnline on Twitter | DailyMail on Facebook
Bạo lực đã gây ra tranh cãi về các chính sách xã hội của chính phủ Thụy Điển

Trong vòng 48 giờ, bạo lực đã lan ra ít nhất 10 khu vực ngoại ô với các nhóm thanh niên đốt hàng trăm xe hơi và xung đột với cảnh sát.

Đây là sự rối loạn tồi tệ nhất Thụy Điển xảy ra trong nhiều năm nó gây chấn động và châm ngòi cho các cuộc tranh cãi về cách thức đối phó với những thanh niên thất nghiệp và nạn nhập cư ồ ạt.

Bất ổn đã càng gia tăng mặc dù Thủ tướng Fredrik Rainfeldt đã kêu gọi một sự bình tĩnh. Những kẻ nổi loạn đã tấn công đồn cảnh sát tại khu vực Jakosberg ở phía tây bắc thành phố và đốt cháy 30 xe hơi.

Các nhóm thanh niên cũng đập phá các cửa hàng, đốt cháy 1 trung tâm văn hóa từ thế kỷ 19. Những băng nhóm đông tới 60 người đã đốt cháy 1 trường học, 1 nhà mẫu giáo và ném đá vào cảnh sát, nhân viên cứu hỏa.

Bất ổn dường như bùng phát là do cảnh sát đã giết chết một người đàn ông 69 tuổi cầm dao ở ngoại ô Husby hôm chủ nhật, gây ra những cáo buộc về sự tàn bạo của cảnh sát.

Sự việc đã tạo ra những tranh cãi nảy lửa tại quốc gia vốn tự hào về công bằng xã hội và các chính sách kinh tế của Chính phủ.

Các nhà phê bình cho rằng khu vực của người nhập cư đã được tạo ra nơi tỷ lệ thất nghiệp cao và họ có rất ít cơ hội.

8 người đã bị bắt nhưng cảnh sát cho biết không có báo cáo về người bị thương.

Sau nhiều thập kỷ thực hiện “mô hình Thụy Điển” về phúc lợi xã hội rất hào phóng, đất nước này đã giảm được vai trò của nhà nước kể từ những năm 90 của thế kỷ trước, tuy nhiên nó khiến cho sự bất bình đẳng tăng mạnh nhất trong số các nước trong khối Hợp tác kinh tế và phát triển (OECD).

Hà Châu (Theo Daily Mail)