Bản in

Thế giới

Thứ Tư, 30/1/2019 11:08

Thương vụ vũ khí trị giá 2,1 tỉ USD có thể "chọc giận" Trung Quốc

Hệ thống chống tên lửa AEGIS AshoreHệ thống chống tên lửa AEGIS Ashore

GD&TĐ - Bộ Ngoại giao Mỹ vừa phê chuẩn việc bán hai hệ thống chống tên lửa AEGIS Ashore của hãng Lockheed Martin cho Nhật Bản – động thái này được xem là chọc tức Trung Quốc vì nó diễn ra giữa lúc Tokyo đang tăng cường sức mạnh quân sự.

Việc đề xuất thương vụ trị giá 2,15 tỉ USD, bao gồm thiết bị phòng thủ tên lửa liên quan do Lookheed sản xuất, được Cơ quan hợp tác an ninh Quốc phòng của Lầu năm góc đưa ra trước Quốc hội vào hôm qua (29/1). Ngoài ra, một Bộ xử lý lệnh và điều khiển có liên quan do General Dynamics cũng được phê chuẩn.

Hệ thống AEGIS Ashore là phiên bản mặt đất của hệ thống chống tên lửa của Hải quân Mỹ. Nhật Bản đã có vài hệ thống này trên các tàu khu trục. Hệ thống này có thể bắn tên lửa đánh chặn SM-3 Block IIA/Block IB khi được triển khai vào khoảng năm 2023, nó sẽ thêm tên lửa đánh chặn SM-6 vào kho của mình vào cuối thập kỷ này. Các địa điểm triển khai các hệ thống AEGIS Ashore dự kiến sẽ ở quận Akita và Yamaguchi của Nhật Bản.

Việc triển khai hệ thống AEGIS Ashore của đồng minh Mỹ là một vấn đề gây tranh cãi bởi hệ thống phóng của nó có thể được dùng để bắn tên lửa hành trình Tomahawk và các loại khác.

Nga đã chỉ trích quyết định đặt hệ thống này ở Ba Lan và Romania từ nhiều năm nay vì cho rằng nó đặt phần lớn nước Nga trong tầm ngắm của một cuộc tấn công bất ngờ. Trung Quốc cũng phản đối kế hoạch của Nhật Bản trong việc cho đặt hệ thống này khi nó được thông báo lần đầu vào 2017.

Nhật Bản khẳng định rằng hệ thống này chỉ mang tính chất phòng vệ và cần để bảo vệ đất nước khỏi một cuộc tấn công tên lửa có thể xảy ra từ Triều Tiên. Nhật Bản vẫn đưa ra lý lẽ này trong 2 năm qua mặc dù tình hình trên bán đảo Triều Tiên đã cải thiện nhiều và Bình Nhưỡng chưa bắn một quả tên lửa hạt nhân nào trong hơn một năm nay.

Một tài liệu chi tiêu quốc phòng công bố vào tháng 12 năm ngoái cho biết Tokyo có kế hoạch chi khoản tiền kỷ lục 243 tỉ USD nhằm tăng cường sức mạnh quân đội. Những vũ khí mua từ Mỹ chiếm một phần lớn trong kế hoạch này, theo đó Tokyo sẽ mua khoảng 150 chiến đấu cơ F-35 và các khí tài đắt tiền khác.

Hải Yến
Theo RT

Tin tiêu điểm