Bản in

Thế giới

Thứ Sáu, 14/12/2018 07:06

Thượng viện Mỹ thông qua nghị quyết về người đứng sau cái chết của nhà báo Khashoggi

Hoàng thái tử Ả rập xê út Mohammed bin SalmanHoàng thái tử Ả rập xê út Mohammed bin Salman

GD&TĐ - Thượng viện Mỹ đã nhất trí thông qua một nghị quyết kêu gọi Hoàng thái tử Ả rập xê út Mohammed bin Salman phải chịu trách nhiệm cho vụ ám sát nhà báo Jamal Khashoggi – người đã bị sát hại dã man và bị phân chia thi thể tại lãnh sự quán Ả rập xê út ở Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ.
 

Nghị quyết trên yêu cầu Riyadh “đảm bảo trách nhiệm giải trình phù hợp” trong trường hợp này.

Động thái trên diễn ra chỉ vài phút sau khi các nghị sĩ nhất trí kêu gọi Mỹ dừng mọi hỗ trợ cho chiến dịch quân sự do Ả rập xê út dẫn đầu ở Yemen.

Thượng viện Mỹ gọi tình hình ở Yemen là một “cuộc khủng hoảng nhân đạo” và yêu cầu tất cả các bên tìm kiếm một sự ngừng bắn.

Chỉ một tuần trước đây, Giám đốc CIA Gina Haspel xuất hiện ở Capital Hill để nói với các nghị sĩ về thông tin tình báo mà CIA có được liên quan tới cái chết của nhà báo Khashoggi. Thông tin trên chắc hẳn đã củng cố niềm tin, cho ít nhất một số các nghị sĩ trong đó, rằng Hoàng thái tử đứng sau vụ ám sát này.

Hai nghị quyết trên càng làm tăng thêm áp lực cho Tổng thống Donald Trump, buộc ông phải chính thức đặt trách nhiệm vụ sát hại nhà báo Khashoggi cho Hoàng thái tử Ả rập xê út – điều mà ông đã do dự thực hiện.

Riyadh đã bác bỏ thông tin rằng Hoàng thái tử đã biết trước về vụ sát hại. Tuy nhiên, một số quan chức cao cấp của Riyadh, bao gồm cựu giám đốc truyền thông của Hoàng thái tử là al-Qahtani, đã bị đuổi việc sau vụ ám sát. 5 thành viên của đội sát thủ được cho là đã thực hiện việc giết người đang phải đối mặt với án tử hình ở Ả rập xê út.

Hải Yến
Theo RT

Tin tiêu điểm