Bản in

Thế giới

Thứ Ba, 24/1/2017 14:07

Thượng nghị sỹ Mỹ đề xuất tài trợ 7,5 tỷ USD cho châu Á-TBD

Chủ tịch Ủy ban Quân lực Thượng viện Mỹ John McCain đã đề xuất khoản tài trợ quân sự mới trị giá 7,5 tỷ USD cho các lực lượng nước này và các đồng minh tại châu Á-Thái Bình Dương,

Thuong nghi sy My de xuat tai tro 7,5 ty USD cho chau A-TBD - Anh 1

Thượng nghị sỹ John McCain. (Nguồn: AP)

Reuters đưa tin, Chủ tịch Ủy ban Quân lực Thượng viện Mỹ John McCain đã đề xuất khoản tài trợ quân sự mới trị giá 7,5 tỷ USD cho các lực lượng nước này và các đồng minh tại châu Á-Thái Bình Dương, khu vực đang chứng kiến căng thẳng gia tăng do những tham vọng lãnh thổ của Trung Quốc.

Theo một quan chức quân đội Mỹ, khoản tài trợ trên gồm 1,5 tỷ/năm trong 5 năm cho đến 2022, có thể được sử dụng nhằm mở rộng các kho đạn, xây dựng cơ sở hạ tầng quân sự mới như đường băng, và để hỗ trợ các đồng minh cũng như các nước đối tác nâng cao năng lực.

Người phát ngôn của ông McCain, Dustin Walker nhấn mạnh "Thượng nghị sỹ McCain tin rằng Mỹ phải duy trì cam kết lâu dài của mình đối với an ninh và sự thịnh vượng của khu vực châu Á-Thái Bình Dương."

Sáng kiến ổn định châu Á-Thái Bình Dương nêu trên sẽ giúp tăng cường vị thế của Mỹ trong khu vực.

Đề xuất trên là một nội dung trong Sách Trắng có tựa đề "Khôi phục sức mạnh Mỹ" được ông John McCain công bố tuần trước. Dự kiến trong ngày 24/1, Ủy ban Quân lực Thượng viện Mỹ sẽ thảo luận về đề xuất này tại một phiên điều trần về ngân sách./.

Theo VietnamPlus

Tin tiêu điểm