Bản in

Thế giới

Thứ Năm, 26/1/2017 18:07

Thượng nghị sỹ John McCain can ngăn ông Trump khôi phục việc tra tấn

Trả lời phỏng vấn ABC News ngày 25/1, tân Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông muốn áp dụng tra tấn để chống lại chủ nghĩa khủng bố.

Tổng thống Donald Trump cho rằng cần phải “dùng lửa để chiến đấu với lửa” khi nhắc tới việc ngăn chặn chủ nghĩa khủng bố. Ông để ngỏ khả năng áp dụng trở lại hình thức thẩm vấn bằng tra tấn vì ông “hoàn toàn” tin rằng nó hiệu quả.

Thuong nghi sy John McCain can ngan ong Trump khoi phuc viec tra tan - Anh 1

Thượng nghị sỹ John McCain tuyên bố sẽ cùng với các nghị sỹ 2 đảng ngăn cản ông Trump áp dụng trở lại các hình thức tra tấn. Ảnh: Getty Images.

Tổng thống Trump cho biết ông sẽ trao đổi với Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis và giám đốc Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) Mike Pompeo để xác định những điều có thể và không thể thực hiện một cách hợp pháp để chống lại sự bành trướng của chủ nghĩa cực đoan.

Theo CNN, nếu khôi phục lại việc tra tấn để thẩm vấn, Tổng thống Trump sẽ vi phạm một điều luật được Thượng viện Mỹ phê chuẩn từ năm 2015 và đi ngược lại quan điểm của Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis.

Hồi đầu tháng Giám đốc CIA Mike Pompeo cũng cam kết với các thượng nghị sỹ Mỹ rằng ông sẽ không chấp nhận việc áp dụng tra tấn. Tuy nhiên, sau đó Giám đốc CIA nói rằng ông sẽ xem xét áp dụng trở lại hình thức tra tấn bằng nước và các biện pháp thẩm vấn tăng cường khác trong những trường hợp nhất định.

Đảng Dân chủ và Đảng Cộng hòa đã bác bỏ ý tưởng về việc áp dụng trở lại các phương pháp tra tấn từng được sử dụng dưới chính quyền Bush sau các cuộc tấn công khủng bố ngày 11/9/2001.

Thượng nghị sỹ kỳ cựu của Mỹ, Chủ tịch Ủy ban Quân vụ Thượng viện Mỹ John McCain ngày 25/1 tuyên bố ông và các nghị sỹ khác trong Quốc hội sẽ ngăn cản Tổng thống Donald Trump áp dụng trở lại các hình thức tra tấn.

Ông McCain nêu rõ: “Tổng thống có thể ký sắc lệnh hành chính nào mà ông ấy thích nhưng luật pháp là luật pháp. Chúng ta sẽ không áp dụng trở lại hình thức tra tấn ở nước Mỹ”.

Tuyên bố đưa ra trong bối cảnh tờ New York Times cho rằng Tổng thống Donald Trump đang soạn thảo một sắc lệnh dài 3 trang về “bắt giam và thẩm vấn kẻ thù” mà trong đó có thể cho phép áp dụng các biện pháp bên ngoài “Hướng dẫn thực địa của quân đội Mỹ” (Army Field Manual). Thậm chí theo New York Times, ông Trump cũng kêu gọi xem xét lại bản hướng dẫn đó trong dự thảo sắc lệnh này.

Sắc lệnh mà ông Trump dự kiến đưa ra cũng có thể sẽ mở lại những nhà tù ở nước ngoài giống như những cơ sở giam giữ và tra tấn nghi phạm khủng bố mà cựu Tổng thống Barack Obama đã đóng cửa dưới thời của ông./.

Theo Diệu Hương
VOV

Tin tiêu điểm