Bản in

Thế giới

Chủ Nhật, 26/8/2018 08:55

Thượng nghị sĩ John McCain qua đời ở tuổi 81

Thượng nghị sĩ John McCainThượng nghị sĩ John McCain

GD&TĐ - Nghị sĩ của đảng Cộng hòa Mỹ John McCain, bang Arizona, một cựu tù binh chiến tranh ở Việt Nam và từng tham gia tranh cử chức tổng thống Mỹ, đã qua đời hôm qua (25/8) ở tuổi 81 – theo một tuyên bố từ văn phòng của ông.
 

Ông McCain đã chiến đấu với bệnh glioblastoma – một dạng ung thư não. Bệnh này được phát hiện vào tháng 7/2017 và ông McCain đã không có mặt ở Tòa nhà quốc hội Mỹ trong năm 2018.

Ông McCain đã trải qua phẫu thuật vào giữa tháng 4 vì nhiễm trùng đường ruột.

Ông McCain đã tham gia chính trị vào năm 1980 và được bầu vào Hạ viện Mỹ vào tháng 11/1982 khi đại diện cho bang Arizona, năm 1986 ông có mặt ở thượng viện.

Thượng Nghị sĩ McCain là một trong hai nhân vật có nhiều đóng góp trong việc kêu gọi và vận động Chính phủ Hoa Kỳ bình thường hóa quan hệ ngoại giao với Việt Nam.

Trong những năm gần đây, ông McCain nổi lên như một trong những người chống lại Tổng thống Donald Trump một cách mạnh mẽ nhất. Ông phản đối ông Trump về vấn đề nhập cư, chăm sóc y tế. Trong cuộc gặp với Tổng thống Nga Putin đầu năm nay, ông McCain đã nói rằng không muốn ông Trump có mặt trong lễ tang của mình.

Hải Yến (tổng hợp)
Theo Sputnik/Reuters

Tin tiêu điểm