Bản in

Thế giới

Thứ Sáu, 15/3/2019 07:36

Thượng đỉnh Mỹ Trung sẽ lùi lại ít nhất tới tháng 4

TT Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (phải)TT Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (phải)

GD&TĐ - Một cuộc họp giữa TT Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nhằm giải quyết cuộc chiến thương mại có khả năng diễn ra sớm nhất vào tháng 4 – hãng tin Bloomberg cho biết hôm qua (14/3) khi dẫn các nguồn tin giấu tên.

TT Trump từng nói rằng ông dự kiến có một thượng đỉnh với Chủ tịch Tập vào cuối tháng này tại khu nghỉ dưỡng sân golf của ông ở Flordia, Mỹ.

Các nhà đàm phán từ hai nước đã làm việc hướng tới một thỏa thuận nhằm giải quyết tranh chấp thương mại.

Tờ Wall Street Journal đầu tháng này cho rằng TT Trump và Chủ tịch Tập có thể đạt được một thỏa thuận thương mại chính thức tại một thượng đỉnh vào khoảng 27/3, tuy nhiên hôm 13/3, TT Trump cho biết ông không vội hoàn thành một thỏa thuận.

Hôm qua,  TT Trump đã bầy tỏ sự lạc quan về việc đạt được một thỏa thuận để giải quyết cuộc chiến thương mại với Trung Quốc khi nói rằng các cuộc đàm phán “đang tiến triển rất tốt”.

“Chúng tôi đang làm rất tốt với các cuộc đàm phán của Trung Quốc” – ông Trump nói với các phóng viên – “Chúng tôi đang đạt được những gì chúng tôi phải đạt được”.

Mặc dù TT Trump có sự lạc quan nhưng hai bên vẫn tiếp tục đối đầu trong một tranh chấp lớn phức tạp. Đầu tuần này, TT Trump nói ông vẫn không có kế hoạch tổ chức thượng đỉnh với Chủ tịch Tập Cận Bình.

Hôm thứ 4 vừa qua, TT Trump nói ông “không vội vàng” đạt được thỏa thuận nhưng vẫn có “một cơ hội tốt” để làm điều này.

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin nói tại một ủy ban quốc hội hôm qua rằng ông dự đoán thỏa thuận sẽ được chốt sớm, nhưng nhấn mạnh rằng quá trình này khá phức tạp.

“Chúng tôi đang làm việc chăm chỉ nhưng có 150 trang tài liệu phải xử lý” – ông Mnuchin trả lời một câu hỏi.

“Thỏa thuận sẽ bao gồm các điều khoản thi hành rất rõ ràng và chúng tôi muốn có được thỏa thuận đúng đắn” – Bộ trưởng Tài chính Mỹ nói – “Điều đó quan trọng hơn là thời điểm chính xác”.

Hải Yến
Theo Reuters/AFP

Tin tiêu điểm