Bản in

Thế giới

Thứ Năm, 29/1/2015 00:46

Thuê thanh niên đến “góp vui” vì quá đông người già

Già hóa dân số đang trở thành một vấn đề đau đầu tại Nhật Bản khi nhiều vùng nông thôn còn không có người trẻ trong làng.

Một dự án đang được triển khai tại Nhật Bản có nội dung đưa người trẻ tới các vùng nông thôn sinh hoạt văn hóa cộng đồng nhằm mang lại sức sống cho cộng đồng. 

Tuy nhiên, việc tìm ra ba thanh niên tuổi từ 20 – 40 thanh niên để tham gia dự án tại nhiều nơi là điều không thể. Các ngôi làng thậm chí còn phải bỏ tiền ra để “tuyển dụng” thanh niên đến tham gia với dân làng.

Làng Nanmoku tại tỉnh Gunma Prefecture là nơi thực hiện dự án có tên gọi “Chiiki Okoshi Kyoryoku Tai” (dự án tình nguyện viên góp phần khôi phục cộng đồng) trong tháng 12 vừa qua. 

Tuy nhiên, cho đến hôm thứ hai vừa qua, không một thanh niên nào đăng ký tham gia dự án. Trưởng làng vô cùng lo lắng vì thứ bảy đã là hạn chót để đăng ký.

Nhật Bản: Thuê thanh niên đến 'góp vui' vì quá đông người già 1
Làng Nanmoku là nơi có tỉ lệ trẻ em thấp nhất Nhật Bản nhưng lại có tỉ lệ người gia cao nhất.

Cực chẳng đã, trưởng làng đã phải đi thuê thanh niên với mức giá khá cao. Cung cấp nhà để ở, trả lương 150.000 yên/tháng trong suốt ba năm. 

Yêu cầu chỉ cần là người trẻ, từ 20 – 40 tuổi và tham gia thảo luận, nói chuyện với người dân địa phương vào những thời gian nhất định. Tuy nhiên, cho đến thời điểm hiện tại, rất ít người đăng ký và thậm chí còn không có ai phù hợp với điều kiện đề ra.

Nanmoku là một làng quê thuộc miền núi phía tây nam tỉnh Gunma. Hiện có khoảng 2.200 người dân đang sinh sống tại đây. Ngành nghề chính của nông dân là trồng konjac và hoa. 

Tuy nhiên, giao thông ở đây khá khó khăn, làng Nanmoku không có ga tàu hay đường cao tốc. Theo điều tra dân số năm 2010, 57,2% người dân làng Nanmoku có độ tuổi từ 65 trở lên, cao nhất Nhật Bản.

Báo cáo hồi tháng 5/2014 cho thấy, làng Nanmoku sẽ đối mặt với sự suy giảm mạnh nữ giới trong độ tuổi 20 – 39, từ năm 2010 đến năm 2040. Ước tính, đến năm 2040, làng Nanmoku sẽ chỉ còn khoảng 626 người.

Chính quyền xã đang muốn tìm kiếm những người sống xung quanh khu vực Tokyo. Những người được chọn sẽ ở lại làng trong ít nhất một năm. 

Công việc chủ yếu là nâng cao sức sống cho những người dân làng còn lại đồng thời thu hút cư dân mới đến làng. Ngoài ra, làng sẽ lo toàn bộ chi phí cho người được chọn.

Theo afamily.vn