Bản in

Thế giới

Chủ Nhật, 23/12/2018 13:47

Thực hư ý định sa thải Chủ tịch Cục dự trữ liên bang của Tổng thống Trump

Chủ tịch Cục Dự trữ liên bang Mỹ Jerome Powell. (Ảnh: Financial Express)Chủ tịch Cục Dự trữ liên bang Mỹ Jerome Powell. (Ảnh: Financial Express)

GD&TĐ - Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin nói rằng Tổng thống Trump đã đảm bảo với ông rằng không hề có kế hoạch sa thải Chủ tịch Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell.
 

“Tôi đã nói chuyện với Tổng thống Donald Trump và ông ấy nói rằng ‘tôi hoàn toàn không đồng ý với chính sách của Fed. Tôi nghĩ rằng việc tăng mức lãi suất và thu hẹp danh mục đầu tư của Fed là một điều khủng khiếp khi thực hiện vào thời điểm này, đặc biệt là khi các cuộc đàm phán thương mại lớn đang diễn ra, tuy nhiên tôi chưa bao giờ đề nghị sa thải Chủ tịch Jay Powell hoặc tôi có quyền làm như vậy’” – ông Mnuchin nói trên Twitter.

Hôm qua (22/12), phát ngôn viên Nhà trắng Sarah Sanders nói rằng bà không có thông tin về việc Tổng thống Trump có ý định sa thải ông Powell.

Hôm 21/12, truyền thông Mỹ dẫn một số nguồn tin nói rằng ông Trump đang xem xét khả năng sa thải ông Powell vì không hài lòng với quyết định tăng lãi suất tiêu chuẩn của Fed.

Ngày 12/12, Ủy ban Thị trường Mở liên bang (FOMC) của Fed nói rằng lãi suất tiêu chuẩn của Mỹ sẽ tăng 25 điểm cơ bản lên khoảng 2,25 tới 2,5%. Fed cũng chỉ ra rằng sẽ thúc đẩy những kế hoạch tăng lãi suất vào năm sau mặc dù có những dấu hiệu cho thấy tăng trưởng kinh tế toàn cầu có thể giảm xuống. Tuyên bố này đã kích hoạt một đợt bán tháo mạnh trong thị trường chứng khoán Mỹ.

Lần tăng lãi suất mới nhất này là lần thứ 4 ngân hàng trung ương Mỹ tăng lãi suất quỹ liên bang trong năm nay. Ông Trump đã nhiều lần chỉ trích Fed vì tăng lãi suất và gây tổn thất cho thị trường chứng khoán. Những lời chỉ trích này phá vỡ truyền thống của các tổng thống Mỹ trước khi họ tôn trọng sự độc lập của Fed và tránh cân nhắc về chính sách tiền tệ.

Hải Yến
Theo Sputnik

Tin tiêu điểm