Bản in

Thế giới

Thứ Tư, 3/4/2019 16:33

Thực hư việc Mỹ yêu cầu Mexico cấp phép tị nạn cho Tổng thống Venezuela

TT Nicolas Maduro của Venezuela TT Nicolas Maduro của Venezuela

GD&TĐ - Các nhà chức trách Mỹ vẫn chưa đưa ra để xuất rằng Mexico có thể cấp phép tị nạn cho TT Nicolas Maduro của Venezuela – Bộ trưởng Ngoại giao Mexico Marcelo Ebrard cho biết.

“Chúng tôi chưa nhận được bất kỳ đề nghị nào về việc cấp phép tị nạn (cho ông Maduro). Nói thật, tôi không biết về những kế hoạch này. Mexico tin rằng cần phải có cuộc hội đàm để tiến tới một giải pháp có thể ngăn chặn một cuộc khủng hoảng nhân đạo ở Venezuela” – ông Ebrard nói với các phóng viên.

Bộ trưởng Ebrard nhấn mạnh rằng chính quyền Mexico đã liên tục bày tỏ lo ngại với Caracas về việc vi phạm nhân quyền ở Venezuela.

Những thông tin cho rằng Mexico có thể cấp phép tị nạn cho ông Maduro xuất hiện sau khi tuần trước, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo nói rằng Mỹ đã liên lạc với Mexico để nói về tương lai của ông Maduro.

Mexico nhiều lần nhấn mạnh rằng họ không có ý định can thiệp vào chuyện nội bộ của Venezuela. Tuy nước này nằm trong nhóm Lima Group – phản đối ông Maduro – nhưng Mexico chưa ký các tuyên bố mới nhất của tập đoàn này nhằm chỉ trích chính phủ Venezuela. Hồi tháng 1, Bộ Ngoại giao Mexico nói rằng họ vẫn công nhận ông Maduro là tổng thống hợp pháp của Venezuela.

Ngoài ra, cùng với Uruguay và Cộng đồng Caribbe, Mexico đã khởi xướng Cơ chế Montevideo hồi tháng 2 vừa qua, kêu gọi giải quyết khủng hoảng thông qua đối thoại.

Venezuela đã rơi vào một cuộc khủng hoảng chính trị sâu sắc vào tháng 1 khi Juan Guaido - người đứng đầu quốc hội do phe đối lập kiểm soát - tự xưng là tổng thống lâm thời và cho rằng việc ông Maduro tái đắc cử năm 2018 là bất hợp pháp.

TT Mỹ Donald Trump đã có những biện pháp tăng áp lực đối với ông Maduro và hỗ trợ ông Guaido. Mỹ và hơn 50 quốc gia khác đã công nhận Guaido là tổng thống Venezuela.

Hải Yến
Theo Sputnik

Tin tiêu điểm