Thế giới

Thực hư việc chữa bệnh bằng linh hồn

NGUYỄN VĂN HÙNG - 06:00 06/02/2019
Ông Faria Ông Faria

Hé lộ bộ mặt thật

Bệnh nhân của vị bác sĩ này đến từ khắp nơi trên thế giới và mỗi tuần ông chữa cho hàng nghìn người. Ông Faria nói linh hồn của hơn 30 bác sĩ và những “thực thể” khác có thể nhập vào người ông và chữa trị cho bệnh nhân. Ông trở nên nổi tiếng sau khi “nữ hoàng truyền hình” Oprah Winfrey đến và thực hiện một phóng sự về phương pháp trị bệnh vào năm 2013.

Sau nổi tiếng là tai tiếng. Những cáo buộc đối với vị bác sĩ này nổi lên gần đây sau khi đài TV Globo chiếu phóng sự điều tra trong đó một số phụ nữ tố cáo bị ông Faria ép kích dục trong lúc trị bệnh.

Nữ nhiếp ảnh Zahira Leeneke Maus người Hà Lan cũng vừa cáo buộc bị ông Faria dụ dỗ và cưỡng hiếp. Nạn nhân cho biết, cô tới gặp De Faria để điều trị chấn thương tình dục, sau đó được đưa vào một phòng kín và bị yêu cầu thực hiện hành vi nhạy cảm với ông. Trong một lần điều trị khác, cô cáo buộc De Faria cưỡng hiếp mình. Patricia Otoni, một trong 5 công tố viên thuộc nhóm đặc nhiệm được thành lập hôm 10/12/2018, tiết lộ một số trường hợp cáo buộc chỉ “hơn 10 tuổi”.

- 9 phụ nữ Brazil giấu tên cáo buộc vị bác sĩ lạm dụng thân xác họ bằng lời dụ dỗ sẽ truyền năng lượng của ông này sang cho họ.

- Văn phòng công tố bang Goias cho biết đã nhận 330 đơn kiện từ khắp nơi ở Brazil lẫn nhiều nước khác.

Tuy nhiên, De Faria phủ nhận các cáo buộc và cho rằng mình đang bị giới truyền thông tấn công, đồng thời kêu gọi tiến hành điều tra. “Chúng tôi tuyên bố ông ấy vô tội. Chúng tôi tôn trọng quyền của những phụ nữ đưa ra cáo buộc, nhưng không công nhận tính chính xác trong lời khai của họ”, Mario Rosa, phát ngôn viên của De Faria, cho biết. Trong khi nhiều phụ nữ khác cũng tố cáo vị bác sĩ này. 9 phụ nữ Brazil giấu tên cáo buộc, vị bác sĩ lạm dụng thân xác họ bằng lời dụ dỗ sẽ truyền năng lượng của ông này sang cho họ. Văn phòng công tố bang Goias cho biết đã nhận 330 đơn kiện từ khắp nơi ở Brazil lẫn nhiều nước khác.

Sau nhiều ngày chạy trốn, bác sĩ tâm linh Brazil bị buộc tội lạm dụng tình dục hơn 300 phụ nữ đã ra trình diện với cảnh sát. Theo BBC, bác sĩ Joao Teixeira De Faria đã đến trụ sở cảnh sát thành phố Goiania, bang Goias trình diện sau khi bị tố cáo lạm dụng tình dục nhiều phụ nữ.

Truyền thông Brazil trước đó đưa tin, ông Faria đã rút 35 triệu rea (8,9 triệu USD) từ một số tài khoản ngân hàng khiến các nhà chức trách tin rằng, ông có thể lên kế hoạch trốn khỏi Brazil, hoặc tẩu tán tài sản trong trường hợp bị yêu cầu bồi thường cho các nạn nhân trong tương lai. Theo đó, các nhà chức trách đã ra lệnh bắt giữ ông này hôm thứ Sáu (14/12/2018) nhưng ông này đã bỏ trốn và đến ngày 16/12/2018 mới ra trình diện. Vị bác sĩ đã được đưa đến trụ sở cảnh sát ở Goiania, thủ phủ của bang Goias.

  • Ông Faria chữa bệnh cho bệnh nhân

Nỗi ám ảnh của nhiều bệnh nhân

Các nhà chức trách đã liên lạc với hơn 300 người tố cáo khác, bao gồm cả con gái trưởng thành của ông De Faria, Dalva Teixeira. Trong một cuộc phỏng vấn được xuất bản bởi tạp chí Veja của Brazil, bà Teixeira nói rằng, dựa vào cái gọi là phương pháp điều trị thần bí, ông De Faria đã lạm dụng và cưỡng hiếp bà trong độ tuổi từ 10 đến 14. Bà nói rằng cha bà chỉ dừng lại sau khi bà mang thai bởi một trong những nhân viên của ông.

Teixeira cho biết: Bà bị cha đánh đập nặng nề đến nỗi bị sảy thai. “Cha tôi là một con quái vật”, bà nói. Andre Pacheco, doanh nhân 42 tuổi từng được De Faria chữa khỏi bệnh trầm cảm, cho biết các đoàn người vẫn tới trung tâm của ông. “Tôi chưa gặp ai nói rằng ông ấy có tội. Joao là người rất quyền lực, Pacheco tiết lộ.

Về phần mình, ông Faria phủ nhận tất cả các cáo buộc. Luật sư của vị bác sĩ “thần bí”, ông Alberto Toron đã nộp đơn kháng cáo vào hôm 17/12/2018. Luật sư Toron nhấn mạnh: Hy vọng ông Faria có thể bị quản thúc tại gia, thay vì ở trong tù. Hiện sức khỏe của Faria không ổn định, thường xuyên bị cao huyết áp, bản thân ông ta từng phải chữa trị ung thư. Ông Faria, vốn không phải là bác sĩ y khoa từng bị phạt và bỏ tù vì hoạt động mà không có giấy phép.

Nguyễn Văn Hùng

Bình luận của bạn đọc