Bản in

Thế giới

Thứ Sáu, 9/3/2018 08:54

Kỳ II:

Thực hư những phi vụ buôn nội tạng

Thực hư những phi vụ buôn nội tạng

GD&TĐ - Tháng 7/2009, 44 người đã bị bắt trong một cuộc phản ứng với tham nhũng tại New Jersey, bao gồm 5 vị rabbi (giáo sĩ Do Thái), 3 thị trưởng cùng một số nhà chính trị ở New York và New Jersey. Trong số những người bị bắt có một nhân vật tai tiếng nhất là Rabbi Levy Izhak Rosenbaum, được cho là có dính líu đến đường dây buôn nội tạng trong ít nhất là một thập kỷ.

Đường dây giáo sĩ

Mặc dù từ năm 1984, việc buôn bán nội tạng ở Mỹ bị cấm theo điều luật quốc gia về cấy ghép nội tạng, nhưng Resenbaum đã trở thành người đầu tiên bị kết án với tội danh này.

Phương thức hoạt động của Rosenbaum nhằm vào những người Israel dễ tổn thương. Rosenbaum thường trả giá 10.000 USD để mua thận, trong khi ông ta bán lại ở Mỹ với giá 160.000 USD. Với tên lóng tự nhận là “Robin Hood của những quả thận”, Rosenbaum đã bị tuyên có tội và ngồi tù 2 năm rưỡi.

Buôn bán trẻ em

Tháng 1/2003, sau khi nhận được những tin tức đáng kinh ngạc, cảnh sát mật Italy thu thập thông tin về một đường dây buôn bán ma túy. Khi họ nói chuyện với 3 phụ nữ Ukraine, một trong số các phụ nữ đó là một gái điếm mang thai, họ đã hỏi các cảnh sát mật rằng, liệu họ có quan tâm đến việc mua “món hàng năm tháng” của cô ta không. Tuy nhiên, các nhân viên mật không có cơ hội để mua bán đứa trẻ chưa được sinh ra. Họ sẽ phải đấu giá đứa bé.

Cái giá đầu tiên được đưa ra là 50.000 euro, nhưng các cảnh sát không phải là những người duy nhất trong cuộc bán đấu giá. Dần dần, có những “khách hàng” khác xuất hiện với ý đồ mua đứa bé để tận dụng nội tạng của bé, nhất là tim và gan. Buồn thay, họ lại chính là cha mẹ của những bệnh nhi đang cần cấy ghép nội tạng khẩn cấp, và giá được phía cảnh sát đẩy tới mức 350.000 euro.

Đứa bé đã sinh ra vào ngày 9/5 và được trao cho các nhân viên cảnh sát mật. Đó cũng là lúc những người phụ nữ kia bị bắt. Các vị khách hàng tham gia buổi đấu giá cũng được mời đến thẩm vấn. Cảnh sát tin rằng, các phụ nữ này đã từng thực hiện các phi vụ tương tự trong quá khứ.

Bộ trưởng Cơ hội Bình đẳng Stefania Prestagiacomo nhận định: “Vụ án khủng khiếp này khẳng định sự cần thiết đến cấp bách của một dự luật và việc làm rõ các trường hợp vi phạm, không chỉ về khai thác tình dục mà còn cả việc buôn bán nội tạng”.

Các bác sĩ tại Bệnh viện nhi Bambino Gesu ở Rom cho biết, tim và gan của trẻ sơ sinh sẽ thích hợp cho việc cấy ghép, mặc dù việc ghép tim chỉ phù hợp với bệnh nhi trẻ em.

(Còn tiếp)

Nguyên Anh