Bản in

Thế giới

Chủ Nhật, 30/12/2018 08:00

Tiếp theo số báo 309

Thực hư những dự án tuyệt mật của chính phủ Mỹ

Thực hư những dự án tuyệt mật của chính phủ Mỹ

 

Dự án Stargate

Như đã đề cập ở các kỳ trước, nhiều chương trình bí mật của chính phủ Mỹ hay các cường quốc khác là sản phẩm của Chiến tranh Lạnh. Trong thực tế, thật hấp dẫn khi nói rằng một quốc gia này, dù là đối địch, lại có thể cung cấp cho quốc gia kia một sự “trợ giúp” về những thông tin có chủ đích. Tất nhiên, có những thông tin tung ra có chủ đích, nhằm đánh lạc đối phương, hoặc có cả những thông tin mà dư luận tưởng tượng ra rồi gán cho các chính phủ; hoặc một số thông tin rò rỉ, được truyền thông tiết lộ nhưng chính phủ lại quyết liệt phủ nhận, khiến chúng trở nên mơ hồ, nửa thực nửa hư.

Một trong những thông tin kiểu nửa thực nửa hư như vậy là về dự án Stargate, mà theo một số đồn thổi thì nó thuộc chương trình nghiên cứu tâm lý học tâm thần, do chính phủ Mỹ tài trợ bằng nguồn ngân sách bí mật; kết hợp với chương trình nghiên cứu về siêu năng lực, thử nghiệm về khả năng “điều khiển từ xa” của con người. Chính phủ Mỹ từ chối đề cập tới dự án, nhưng họ không bác bỏ tên gọi của nó.

Truyền thông Mỹ khẳng định đây thực tế là các nghiên cứu phục vụ cho chiến tranh tâm lý, được thử nghiệm ngay trong xã hội Mỹ, nhưng hoàn toàn bí mật với công chúng. Thậm chí, còn có một số đồn đoán rằng những người đã trải qua các thử nghiệm và được lựa chọn vào đội ngũ sở hữu siêu năng lực (nghĩa là có khả năng “điều khiển từ xa”) đôi khi còn được chính phủ Mỹ gửi đến các nước đồng minh để hỗ trợ các nhà lãnh đạo nước sở tại. Giống như hầu hết chương trình bí mật khác tương tự, bất kể sự thật về hoạt động của nó là gì, vào đầu những năm 1990, khi Chiến tranh Lạnh kết thúc, dự án Stargate không còn được nhắc đến.

Dự án Rainbow

Một trong những dự án bí mật, rất khó tin nhưng rất thu hút sự quan tâm của công chúng, là Dự án Cầu vồng (Project Rainbow). Dự án này được cho là cũng nằm trong một chuỗi các chương trình thí nghiệm siêu tưởng (thậm chí là điên rồ) như Thí nghiệm Philadelphia - một chương trình nghiên cứu mà đa số công chúng khẳng định chỉ là sản phẩm của trí tưởng tượng. Một trong những chương trình thí nghiệm mà dự án Cầu vồng được cho rằng có liên quan, là Dự án du hành thời gian Phoenix (vốn được coi là một nghiên cứu nghiêm túc của nhiều quốc gia, trong đó có Mỹ; hiện nay vẫn còn được triển khai nhưng dưới những vỏ bọc khác nhau).

Trong khi phần lớn các cấu phần của dự án Cầu vồng tập trung vào việc tạo ra các đường hầm thời gian và hố đen, thì một cấu phần khác lại chỉ chuyên về nghiên cứu khả năng kiểm soát thời tiết. Trong diễn biến thay đổi khí hậu ngày nay, cộng với những thử nghiệm khoa học công khai do chính phủ tài trợ, các giả thiết về dự án Cầu vồng xem ra bắt đầu có tính thực tiễn, thay vì chỉ đơn thuần là sản phẩm của thuyết âm mưu. Thế nhưng, sẽ không có gì đáng nói nếu biết rằng, rất nhiều nguồn tin đã khẳng định rằng, những thí nghiệm kiểm soát thời tiết và không gian được thực hiện công khai gần đây chính là một phần từ kết quả thực tế của nghiên cứu kiểm soát hoạt động của trí não, vốn được dự án Cầu vồng phối hợp với các chương trình nghiên cứu khác đã thử nghiệm trong một thời gian dài.

(Còn tiếp)

Nano

Tin tiêu điểm