Bản in

Thế giới

Chủ Nhật, 9/12/2018 10:23

Thực hư đường ngầm xuyên biên giới Israel - Lebanon

Binh lính Israel tại khu vực biên giới với LebanonBinh lính Israel tại khu vực biên giới với Lebanon

GD&TĐ - Israel đang tiến hành một chiến dịch dọc theo biên giới phía Bắc với Lebanon, với mục tiêu “vạch trần và ngăn chặn các đường hầm xuyên biên giới do Hezbollah thực hiện”.

Đường hầm rộng 2m

Vài giờ sau khi công bố chiến dịch, quân đội Israel cho biết đã bắt đầu làm việc để vô hiệu hóa một đường hầm gần thị trấn Metula của Israel, nằm ngay dọc theo biên giới. Quân đội cho biết, đường hầm bắt đầu trong một ngôi nhà dân ở làng Kafr Kela của Lebanon, ngay phía Tây của Metula. Các nhóm báo chí đã chứng kiến máy xúc và máy móc hạng nặng hoạt động phía Israel gần bức tường biên giới. Theo quân đội Israel, đường hầm được đào sâu vào lãnh thổ nước này, tuy nhiên không gây ra một mối đe dọa tức thời nào.

Trong một cuộc họp báo, phát ngôn viên của Bộ Quốc phòng Israel đại tá Jonathan Conricus cho biết kích thước mặt cắt ngang của đường hầm là 2 m - cao hơn và rộng hơn so với đường hầm mà nhóm Hamas đã đào dưới biên giới Israel-Gaza. Chiều dài của đường hầm được ước tính là 200 m. “Chắc chắn, đây chỉ là đường hầm đầu tiên trong số những đường hầm tấn công xuyên biên giới đào từ Lebanon bởi Hezbollah vào Israel”, Conricus nói thêm.

Thủ tướng Benjamin Netanyahu trong một tuyên bố đã gọi là đường hầm là “vi phạm tổng thể chủ quyền của Israel và Nghị quyết 1701 của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc” (Nghị quyết 1701 là nghị quyết cuối cùng chấm dứt cuộc chiến giữa Israel và Hezbollah.

Thủ tướng Israel Netanyahu cho biết, ông đã đề nghị Mỹ áp dụng các biện pháp trừng phạt bổ sung chống lại Hezbollah trong một cuộc họp với Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo. “Hezbollah biết rằng bất cứ ai gây hại cho nhà nước Israel sẽ phải trả một giá đắt” - ông nói. Thủ tướng Israel cũng cho biết, ông sẽ nói chuyện với các nhà lãnh đạo thế giới như một phần của nỗ lực ngoại giao kết hợp với các hoạt động quân sự vừa được công bố để xác định và vô hiệu hóa các đường hầm xuyên biên giới. Ông nói thêm rằng, ông cũng sẽ nói chuyện với Tổng thư ký Liên Hợp Quốc.

Ai là người chịu trách nhiệm?

Một tuyên bố từ Bộ Ngoại giao Israel cho biết, chính phủ Lebanon là người chịu trách nhiệm cho tất cả các hoạt động được tiến hành trong lãnh thổ Lebanon.

Thủ tướng Israel cho biết ông đã thảo luận về Chiến dịch Lá chắn phương Bắc với Ngoại trưởng Mỹ Pompeo và kết luận rằng, “cần phải chấm dứt sự xâm lược của Iran ở Syria, Iraq, ở Lebanon, và ở những nơi khác”.

Quân đội Israel cho biết “Lá chắn phương Bắc” là một phần của nỗ lực phòng thủ lớn nhằm bảo vệ biên giới của Israel. Trong vài năm qua, Israel đã xây dựng một bức tường phòng thủ dọc theo các phần nhạy cảm của biên giới, tạo ra những vách đá, và thảm thực vật trống trải.

Thủ tướng Israel Netanyahu thường nhắm đến Hezbollah trong các bài phát biểu gần đây, kể cả tại Đại hội đồng Liên Hợp Quốc vào tháng 9, khi ông cáo buộc Hezbollah đặt các cơ sở tên lửa gần các khu dân cư ở thủ đô Beirut của Lebanon, một chỉ trích mà cả Hezbollah lẫn chính phủ Lebanon đều phủ nhận. Một quan chức cấp cao của Hezbollah nói với giới truyền thông rằng họ đã rất ngạc nhiên khi Israel triển khai chiến dịch, nhất là khi quan sát các hoạt động của Israel ở phía bên kia biên giới, khi lực lượng Israel sử dụng chó và cảm biến trong nỗ lực tìm kiếm đường hầm. “Họ đang lo lắng chúng tôi đang đào hầm”, viên chức này nói, không xác nhận hay phủ nhận họ có đang ở đó hay không.

Một phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Israel cho biết các hoạt động chỉ diễn ra bên trong lãnh thổ có chủ quyền của Israel. Cư dân ở miền Bắc Israel đã được thông báo không cần phải đề phòng và có thể tiếp tục cuộc sống thường nhật. Một số khu vực liền kề với hàng rào an ninh phía Bắc Israel đã được tuyên bố là “khu quân sự đóng cửa”.

Cố vấn an ninh quốc gia Hoa Kỳ John Bolton cho biết ông ủng hộ hoạt động của Israel và chỉ trích những gì ông mô tả là “sự xâm lược khu vực của Iran”. “Mỹ ủng hộ mạnh mẽ nỗ lực của Israel để bảo vệ chủ quyền của mình và chúng tôi kêu gọi Hezbollah ngừng đào đường hầm vào Israel, kiềm chế leo thang và bạo lực”.

Kiều Trinh (TH)

Tin tiêu điểm