Bản in

Thế giới

Thứ Năm, 11/6/2015 21:08

Thủ tướng Pháp khiến 77% dân chúng sốc

Thủ tướng Pháp Manuel Valls hôm 11/6 đã có một động thái nhằm chấm dứt tranh cãi quanh việc ông sử dụng máy bay của chính phủ để cùng hai con sang Berlin (Đức) dự trận chung kết bóng đá Champions League hồi cuối tuần qua.
Thủ tướng Pháp Manuel Valls.

Ông Valls nói rằng ông sẽ hoàn trả chi phí cho hai cậu con trai. "Để tránh bất kỳ sự mơ hồ hay nghi hoặc nào, tôi quyết định trả 2.500 Euro", ông Valls nói.

Trước đó, dư luận Pháp dậy sóng với vụ việc trên, khiến Tổng thống Francois Hollande phải đích thân bước vào văn phòng thủ tướng hôm 8.6 và giải thích rằng chuyến đi đó của ông Valls là sang gặp gỡ Liên đoàn Bóng đá Châu Âu (UEFA).

Chính phủ Pháp khẳng định ông Valls sang Berlin để bàn thảo về giải vô địch bóng đá Châu Âu 2016 sẽ được tổ chức tại Pháp, song chuyến đi này vẫn gây bức xúc bởi kinh tế Pháp vẫn trong cuộc khủng hoảng với tỷ lệ thất nghiệp trên 10%.

Vị thủ tướng sinh năm 1962 còn "đổ thêm dầu vào lửa" khi nói về niềm đam mê bóng đá của mình và khẳng định đã có được những phút giây tuyệt vời ở đó. 

Ông Valls là một fan cuồng của Barca, tuy nhiên câu lạc bộ này đã thất bại nặng nề 3-1 trong "cuộc chiến" với Juventus của Italia hôm 6.6. Vì vậy, không chỉ phe đối lập, công chúng mà cả truyền thông Pháp với hai tờ báo lớn là Le Monde và Liberation đều lên tiếng chỉ trích.

"Chúng ta đều biết rằng hai cậu con trai của ông đều cùng đi Berlin... Vậy, điều nhỏ nhất là ông Valls nên làm là hãy hoàn trả chi phí", Thierry Mariani- một nhà lập pháp của Đảng Cộng hòa, phe đối lập- viết trên Twitter.

Một cuộc thăm dò dư luận thực hiện hôm 10.6 cho thấy 77% người dân Pháp bị sốc trước quyết định sử dụng máy bay chính phủ cho việc cá nhân của ông Valls. Các chính trị gia đối lập yêu cầu ông Valls xin lỗi và bồi hoàn chi phí chuyến đi của hai cậu con trai.

Tuy nhiên, tới tận ngày 11/6, ông Valls mới lên tiếng thừa nhận sai lầm của mình. "Nếu có cơ hội lần nữa, tôi sẽ không làm như vậy", ông Valls nói.

Theo laodong