Bản in

Thế giới

Thứ Tư, 24/10/2018 18:04

Thủ tướng Nhật: Moscow và Tokyo sẽ mở ra “kỷ nguyên mới” về mối quan hệ

Thủ tướng Nhật Shinzo AbeThủ tướng Nhật Shinzo Abe

GD&TĐ - Hôm nay (24/10), Thủ tướng Nhật Shinzo Abe cho biết Tokyo và Moscow sẽ bắt đầu một thời kỳ mới về các mối quan hệ dựa trên sự tin cậy giữa ông và Tổng thống Nga Putin.

“Thỏa thuận Nagato (đạt được năm 2016 với ông Putin) đang tiến triển. Chúng tôi sẽ giải quyết tranh chấp lãnh thổ và ký một hiệp ước hòa bình dựa trên mối quan hệ đáng tin cậy giữa tôi và Tổng thống Nga. Chúng tôi sẽ mở ra một kỷ nguyên mới trong mối quan hệ Nhật Bản – Nga” – Thủ tướng Nhật nói trước Quốc hội.

Theo ông Abe, việc hai nước không có một hiệp định hòa bình trong hơn 70 năm là điều “bất thường”

Hồi tháng 9, ông Putin đã đề xuất một phiên họp toàn thể của Diễn đàn Kinh tế phương Đông nhằm ký một hiệp ước hòa bình giữa Nga và Nhật cho tới cuối năm. Tokyo cho biết sẽ tiếp tục duy trì quan điểm của mình rằng hiệp ước hòa bình với Nga sẽ chỉ được ký kết sau khi dàn xếp xong tranh chấp lãnh thổ.

Việc Nga và Nhật chưa bao giờ ký một hiệp ước hòa bình lâu dài sau khi kết thúc Thế chiến thứ 2 là một trở ngại trong mối quan hệ Nga – Nhật. Vấn đề chính cản trở hiệp ước là một thỏa thuận liên quan tới nhóm 4 hòn đảo mà cả hai nước đều tuyên bố chủ quyền.

Năm 2016, trong một chuyến thăm của ông Putin tới Nagato, hai nhà lãnh đạo đã đồng ý tiến hành các hoạt động kinh tế chung trên các đảo tranh chấp.

Hải Yến
Theo Sputnik