Bản in

Thế giới

Thứ Tư, 15/11/2017 11:16

Thủ tướng Nhật: Dù tạm dừng thử tên lửa, Triều Tiên vẫn tiếp tục phát triển vũ khí

Lãnh đạo Kim Jong Un của Triều Tiên theo dõi một vụ phóng tên lửaLãnh đạo Kim Jong Un của Triều Tiên theo dõi một vụ phóng tên lửa

GD&TĐ - Hôm qua (14/11), nói tại một cuộc họp báo, Thủ tướng Nhật Shinzo Abe nói rằng Triều Tiên hiện đang dừng các vụ thử tên lửa không có nghĩa là họ đang dừng phát triển vũ khí.
 

“Tôi tin rằng Triều Tiên vẫn tiếp tục phát triển vũ khí của mình” – ông Abe nói với các phóng viên và cho biết thêm rằng còn quá sớm để tiến hành đàm phán với Bình Nhưỡng.

Thay vì cố gắng đưa Bình Nhưỡng vào một hình thức đối thoại mà họ không mong muốn, Thủ tướng Nhật cho rằng chỉ có những lệnh trừng phạt khắt khe hơn mới có thể giúp Bình Nhưỡng vào bàn đàm phán.

Theo dự thảo tuyên bố chung mà hãng tin Kyodo News có được, ông Abe nói với các lãnh đạo nhóm ASEAN + 3 (gồm các quốc gia ASEAN và thêm Trung Quốc, Nhật và Hàn Quốc) nhằm thúc giục Triều Tiên “dừng khiêu khích và có các hành động đe dọa để tạo các điều kiện thuận lợi cho việc đối thoại”.

Các quan chức cũng mong có thể yêu cầu Triều Tiên tuân thủ tất cả các nghị quyết của Hội đồng bảo an Liên hợp quốc để việc “phi hạt nhân hóa hoàn chỉnh, có thể kiểm chứng được và không thể đảo ngược được trên bán đảo Triều Tiên diễn ra một cách hòa bình”.

Tuy nhiên, không phải mọi quốc gia đều đồng tình với Nhật Bản trong việc cố gắng làm yếu Triều Tiên thông qua các cấm vận. Không giống như Nhật, Trung Quốc từ lâu vẫn muốn đàm phán với Bình Nhưỡng.

Hải Yến
Theo Sputnik