Bản in

Thế giới

Thứ Bảy, 11/1/2014 08:12

Thủ tướng Nhật đi châu Phi để cạnh tranh Trung Quốc

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã tới thành phố Abidjan của Côte d'Ivoire (Nguồn: AFP)Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã tới thành phố Abidjan của Côte d'Ivoire (Nguồn: AFP)

Ngày 10/1, ông Shinzo Abe đã tới thành phố Abidjan của Côte d'Ivoire, chặng dừng chân đầu tiên trong chuyến công du châu Phi nhằm tăng cường quan hệ ngoại giao và kinh tế với lục địa đang trở thành đối tác thương mại quan trọng của Trung Quốc.

Ông Abe đã được Tổng thống Côte d'Ivoire Alassane Ouattara đón tiếp tại sân bay trong khuôn khổ chuyến thăm châu Phi đầu tiên của người đứng đầu Chính phủ Nhật Bản trong vòng 8 năm qua.


Chuyến công du châu Phi của Thủ tướng Abe, với điểm đến bao gồm cả Mozambique và Ethiopia, được tiến hành cùng thời điểm chuyến công du của Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị, người đã lên đường tới Ethiopia hôm 6/1 và sau đó đến thăm Djibouti, Ghana và Senegal.

Theo Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD), Trung Quốc trở thành đối tác thương mại lớn nhất của châu Phi vào năm 2009 với tỷ lệ trao đổi thương mại là 13,5% - so với 2,7% của Nhật Bản.

Theo Vietnam+