Bản in

Thế giới

Thứ Năm, 3/8/2017 10:05

Thủ tướng Nga: Chính quyền ông Trump thể hiện “sự bất lực hoàn toàn”

Thủ tướng Nga: Chính quyền ông Trump thể hiện “sự bất lực hoàn toàn”

GD&TĐ - Hôm qua (2/8), Tổng tống Mỹ Donald Trump đã ký lệnh trừng phạt đối với Nga – một động thái mà Moscow cho rằng là một cuộc chiến tranh thương mại toàn diện và là sự kết thúc mọi hy vọng có mối quan hệ tốt đẹp hơn với chính quyền ông Trump.
 

Tuần trước, quốc hội Mỹ đã nhất trí dự luật trừng phạt Nga, đi ngược với mong muốn cải thiện mối quan hệ với Moscow của Tổng thống.

Hôm qua, ông Trump ký dự luật trên một cách kín đáo, không phô trương. Tổng thống Mỹ cho rằng biện pháp này đã vi phạm quyền lực của ông trong việc định hình chính sách ngoại giao và ông có thể “có những thỏa thuận tốt hơn” với các chính phủ so với những gì mà quốc hội có thể làm.

Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev gọi những lệnh trừng phạt này giống như “một cuộc chiến tranh thương mại toàn diện” và nói thêm trên trang xã hội Facebook rằng chúng chứng tỏ chính quyền của ông Trump đang thể hiện “sự bất lực hoàn toàn”.

“Niềm hy vọng về mối quan hệ của chúng ta với chính quyền mới của Mỹ được cải thiện đã chấm dứt” – ông nói.

Tổng thống Mỹ lo ngại về lệnh trừng phạt vốn cũng ảnh hưởng tới Iran và Triều Tiên: “Tuy rằng tôi thích các biện pháp cứng rắn để trừng phạt và ngăn chặn những hành vi hung hăng, gây bất ổn của Iran, Triều Tiên và Nga, nhưng luật này có một lỗ hổng lớn”.

Luật mới cho phép Quốc hội Mỹ cản trở mọi nỗ lực giảm nhẹ trừng phạt đối với Nga. Hiện Tổng thống Mỹ bị giới hạn về quyền lực khi Quốc hội mà đảng Cộng Hòa đang chiếm ưu thế đã phê chuẩn luật trên với tỷ lệ áp đảo vào tuần trước. Mọi phủ quyết của Tổng thống đối với dự luật đều không có hiệu lực.

Hải Yến
Theo Reuters