Thủ tướng Nga bất ngờ từ chức, mở đường để TT Putin sửa hiến pháp

HẢI YẾN - 22:44 15/01/2020
TT Putin và Tổng thống Nga Medvedev. TT Putin và Tổng thống Nga Medvedev.

Nói với TT Putin, ông Medvedev cho rằng thông điệp liên bang của TT trước Quốc hội chiều nay (15/1) đã đưa ra một số “thay đổi cơ bản” đối với hiến pháp Nga.

TT Putin cám ơn chính phủ của ông Medvedev vì công việc đã làm và yêu cầu Thủ tướng và nội các tiếp tục giữ chức vụ hiện tại cho tới khi một chính phủ mới được thành lập.

“Về phần mình, tôi muốn cám ơn các ông vì tất cả mọi việc đã được thực hiện trong giai đoạn này đối với công việc chung của chúng ta, tôi muốn bày tỏ sự hài lòng với kết quả đạt được” – TT Nga Putin nói trong cuộc họp với các bộ trưởng.

Nhà lãnh đạo Nga nhấn mạnh ông sẽ sớm có kế hoạch gặp gỡ tất cả các bộ trưởng trong chính phủ của ông Medvedev. “Tôi sẽ gặp từng người” – ông Putin cho biết.

Thủ tướng Nga cho rằng đã đến lúc để chính phủ lâm thời tự giải tán khi TT đưa ra các đề xuất để thay đổi hiến pháp – ông Medvedev nói tại cuộc họp của TT Putin với nội các.

“Sau khi những sửa đổi đó được thông qua, sẽ có sự thay đổi lớn không chỉ đối với một loạt các điều khoản hiến pháp mà còn đối với sự cân bằng quyền lực.” – Thủ tướng Nga nói.

“Trong bối cảnh này, rõ ràng chúng tôi, với vai trò là chính phủ Liên bang Nga, sẽ cung cấp cho TT một cơ hội đưa ra mọi quyết định cần thiết trong điều kiện này. Tôi tin rằng chính phủ Liên bang Nga nên giải tán để phù hợp với Điều 117 của Hiến pháp Nga” – Ông Medvedev nói thêm.

Hải Yến
Theo TASS/Sputnik

Bình luận của bạn đọc