Bản in

Thế giới

Thứ Ba, 17/1/2017 20:49

Thủ tướng May lần đầu khẳng định Anh sẽ rời thị trường châu Âu

Trong bài phát biểu quan trọng đầu tiên vạch ra chiến lược Anh rời khỏi Liên minh châu Âu, bà May đã công bố lộ trình 12 điểm cho việc Anh tách khỏi 27 quốc gia láng giềng trong EU.

Thu tuong May lan dau khang dinh Anh se roi thi truong chau Au - Anh 1

Thủ tướng Anh Theresa May. (Nguồn: Getty Images)

Theo THX và AFP, ngày 17/1, Thủ tướng Anh Theresa May đã lần đầu tiên tuyên bố rằng Anh sẽ rời Thị trường chung châu Âu.

Trong bài phát biểu quan trọng đầu tiên vạch ra chiến lược Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU) hay còn gọi là Brexit của mình, bà May đã công bố lộ trình 12 điểm cho việc Anh tách khỏi 27 quốc gia láng giềng EU.

Bà May bày tỏ muốn có một thỏa thuận thương mại toàn diện cho phép Anh tự do tiếp cận các thị trường châu Âu, loại bỏ càng nhiều rào cản thương mại càng tốt. Bà cũng cảnh báo các quốc gia thành viên EU không được thúc đẩy một thỏa thuận trừng phạt về việc Brexit, cho rằng đó sẽ là "hành động tự hại mình."

Bên cạnh đó, bà May còn cho biết Quốc hội Anh sẽ có thể bỏ phiếu về bất cứ thỏa thuận Brexit cuối cùng nào. Bà nói: "Hôm nay, tôi có thể khẳng định rằng chính phủ sẽ đưa thỏa thuận cuối cùng ra biểu quyết tại hai viện trước khi thực thi"./.

Theo VietnamPlus

Tin tiêu điểm