Bản in

Thế giới

Thứ Hai, 5/1/2015 20:32

Thủ tướng Malaysia nhiễm khuẩn E.coli sau chuyến thăm dân vùng lũ

Văn phòng Thủ tướng Malaysia hôm nay thông báo, Thủ tướng Datuk Seri Najib Razak đã bị nhiễm vi khuẩn E.coli sau chuyến thăm vùng lũ lụt cuối tuần trước và hiện đang phải điều trị tại nhà.

Thủ tướng Malaysia Najib Razak (phải) tới thăm trung tâm sơ tán ở Pasir Mas trong chuyến thăm dân vùng lũ.

"Thủ tướng đang phải nghỉ ngơi tại nhà, Tengku Sharifuddin Tengku Ahmad, thư ký báo chí của ông Najib cho biết.

E.coli (tên đầy đủ là scherichia coli) là một loại vi khuẩn sống cộng sinh trong ruột thường vô hại song có thể gây nên những bệnh nhiễm khuẩn nghiêm trọng như tiêu chảy ra máu, nghiêm trọng hơn có thể gây nhiễm trùng máu, suy thận…

Biến thể nguy hiểm nhất của vi khuẩn này bao gồm E.coli O157:H7 khi có khả năng gây ra suy thận và thậm chí tử vong.

Theo lời khuyên của bác sĩ, Thủ tướng Najib sẽ điều trị tại nhà và sẽ quay trở lại làm việc trong thời gian càng sớm càng tốt.
Thủ tướng Najib vừa trở về Malaysia từ thủ đô Bangkok trong chuyến thăm Thủ tướng Thái Lan Prayuth Chan-chung o-cha hôm 3.1 để cảm ơn những đóng góp của chính phủ nước này nhằm giúp Manila khắc phục thiệt hại do lũ lụt gần đây.
Dù bị ốm, Thủ tướng Najib vẫn nhấn mạnh rằng, ông sẽ tiếp tục theo dõi tình hình lũ lụt tại nhà.

Mới đây, Thủ tướng Najib Razak bị dư luận trong nước chỉ trích vì bỏ mặc dân chạy lũ tới Hawaii chơi golf, cùng Tổng thống Mỹ Obama.

Nhiều người đặt câu hỏi rằng, tại sao nhà lãnh đạo Malaysia lại không ở nhà để đối phó với tình hình lũ lụt đang ngày càng trở nên nghiêm trọng. Nhiều người đổ xô vào Facebook chính thức của Thủ tướng Najib Razak kêu gọi ông hãy trở về nước.

Để xoa dịu dư luận, Thủ tướng Najib tuyên bố, ông đã cắt ngắn chuyến nghỉ mát ở Hawaii và sẽ trở về Malaysia vào hôm nay rồi đi thẳng tới bang Kelantan đang bị lũ tàn phá nặng nề nhất để giám sát việc ứng phó với lũ lụt. Ban đầu ông Najib dự kiến ngày 2.1 mới về nước.

Theo Dân Việt