Bản in

Thế giới

Thứ Hai, 20/2/2017 00:00

Thủ tướng Israel lạc quan về quan hệ giữa Tel Aviv và Washington

AP đưa tin, ngày 19/2, phát biểu trước nội các nước này, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu cho biết Tổng thống Mỹ Donald Trump đã nói với ông rằng đã có một "ngày mới" trong quan hệ giữa Israel và Mỹ.

Theo Thủ tướng Netanyahu, cuộc gặp với Tổng thống Trump tại Washington, trong khuôn khổ chuyến thăm Mỹ của người đứng đầu nội các Israel, là mang tính "lịch sử" và đã tăng cường mối quan hệ đồng minh lâu đời giữa hai nước.

Ông Netanyahu cho rằng hai nhà lãnh đạo đã "nhất trí" về vấn đề Iran và thành lập các ê-kíp cùng nghiên cứu về một loạt vấn đề, thậm chí cả những vấn đề trước đó chưa hề có sự nhất trí - trong đó có vấn đề các khu định cư của người Do Thái tại khu vực Judea và Samaria. Ông nói: "Đó là một ngày mới và đó là một ngày tốt lành."

Trước đó, tại cuộc họp báo sau cuộc gặp song phương với Thủ tướng Netanyahu tại Nhà Trắng hôm 16/2, Tổng thống Trump khẳng định cả người Israel và Palestine - hai bên trong tiến trình hòa bình Trung Đông - cần phải thỏa hiệp.

Tuy nhiên, dù hối thúc Israel hạn chế hoạt động tái định cư, song Tổng thống Trump không đề cập trực tiếp đến giải pháp 2 nhà nước cho cuộc xung đột Israel-Palestine, vốn là lập trường lâu nay trong chính sách Trung Đông của Washington.

Liên quan đến vấn đề hạt nhân Iran, Tổng thống Trump cũng bày tỏ mong muốn đánh giá lại và củng cố thỏa thuận hạt nhân với Iran, đồng thời tái cam kết sẽ ngăn cản Iran đạt được vũ khí hạt nhân./.

Theo VietnamPlus