Bản in

Thế giới

Thứ Bảy, 18/2/2017 22:07

Thủ tướng Đức: Quan hệ châu Âu-Nga vẫn tồn tại thách thức

Thủ tướng Đức Angel Merkel khẳng định quan hệ giữa châu Âu với Nga vẫn tồn tại thách thức, nhưng việc phối hợp với Nga trong cuộc chiến chống chủ nghĩa khủng bố Hồi giáo là điều quan trọng.

Theo Reuters, ngày 18/2, Thủ tướng Đức Angela Merkel khẳng định quan hệ giữa châu Âu với Nga vẫn tồn tại thách thức, nhưng việc phối hợp với Nga trong cuộc chiến chống chủ nghĩa khủng bố Hồi giáo là điều quan trọng.

Trong bài phát biểu tại Hội nghị An ninh Munich (Đức), bà Merkel nêu rõ: "Cuộc chiến chung chống chủ nghĩa khủng bố Hồi giáo là một lĩnh vực mà chúng ta có chung lợi ích và chúng ta có thể làm việc cùng nhau."

Bà Merkel cũng nhấn mạnh bản thân Hồi giáo không phải là một nguồn lực của chủ nghĩa khủng bố, và việc tính đến các quốc gia Hồi giáo trong cuộc chiến chống khủng bố Hồi giáo là vấn đề then chốt.

Cũng tại hội nghị trên, bà Merkel cam kết Đức - nước hiện đang bị các nhà lãnh đạo Mỹ gia tăng áp lực tăng cường chi tiêu quân sự, sẽ "làm mọi thứ có thể" để đáp ứng mục tiêu chi 2% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) cho quốc phòng của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) vào năm 2024.

Ngoài ra, Thủ tướng Merkel cũng cho hay bà muốn thảo luận với Nga về các cuộc tấn công mạng và tin tức giả. Tuy nhiên vấn đề tin tức giả có được giải quyết thành công trước các cuộc bầu cử ở châu Âu trong năm nay hay không vẫn là một nghi vấn./.

Theo VietnamPlus

Tin tiêu điểm