Bản in

Thế giới

Thứ Tư, 5/9/2018 17:57

Thống kê tổn thất tại Donbass từ đầu năm 2018

Thống kê tổn thất tại Donbass từ đầu năm 2018

GD&TĐ - Khoảng 80 binh sỹ Ucraina tử trận và hơn 560 binh sỹ bị thương trong các cuộc xung đột quân sự xảy ra tại Donbass trong năm 2018.
 

Con số trên được Thứ trưởng Bộ quốc phòng Ucraina, ông Anatoly Petrenko công bố vào hôm 4 tháng 9 vừa qua. Thông tin được công bố trên trang mạng Bộ quốc phòng Ucraina.

“Các thỏa thuận của Minsk được ký kết trong giai đoạn 2014 – 2015. Nhưng tiếp đó lại vẫn tiếp tục sử dụng các loại vũ khí lớn hơn, máy bay không người lái, mìn rải khắp lãnh thổ và nhiều người đã chết vì chúng, cơ sở hạ tầng dân sự bị phá hủy…Thậm chí, 80 người đã chết ( 80 binh sỹ tử trận) trong năm nay và 560 người bị thương”, - Petrenko đã phát biểu.

Theo lời ông Petrenko, việc tiến hành sứ mệnh hòa bình của Liên Hợp Quốc tại Donbass sẽ có khả năng thực hiện các thỏa thuận Minsk, có thể hy vọng về việc hoàn thành tất cả các điểm có trong thỏa thuận, trong đó có việc tiến hành các cuộc bầu cử một cách công bằng khách quan, hồi phục kinh tế và hoạt động nhân đạo khu vực.

Trước đó Phó hội đồng nhân dân cộng hòa Belarus, ông Valery Skorokhodov cho rằng vụ ám sát người đứng đầu chính quyền Donetsk - Alexander Zakharchenko là nhằm hướng vào việc phá vỡ các thỏa thuận Minsk.

Về phía Nga, theo ông Dmitry Peskov – phát ngôn viên của Tổng thống Nga, nhấn mạnh rằng Nga không hề có ý định rời bỏ khỏi tiến trình thỏa thuận Minsk.

Chính quyền Ucraina trong tháng 4 năm 2014 đã bắt đầu các chiến dịch chống lại Cộng hòa nhân dân Lugan và Cộng hòa nhân dân Donetsk, những nước đã đưa ra tuyên bố độc lập sau một cuộc đảo chính ở Ucraina vào tháng 2 năm 2014. Theo thống kê mới nhất từ tổ chức Liên Hợp Quốc thì đã có hơn 10 nghìn người trở thành nạn nhân của các cuộc xung đột vũ trang.

Kiev cùng các nước đồng minh phương Tây đã cáo buộc Nga can thiệp vào cuộc nội chiến tại khu vực Donetsk và Lugan. Ngay sau đó, người đại diện từ phía chính quyền Nga đã tuyên bố họ không đứng về bất kỳ bên nào trong cuộc xụng đột nội bộ của Ucraina ở Donbass và Nga ủng hộ giải quyết các mâu thuẫn bằng hòa bình.

Vấn đề giải quyết tình hình ở Donbass đã được bàn bạc và tiến hành họp ban liên lạc tại Minsk, từ tháng 9 năm 2014 đã có 3 văn bản đưa ra quy định các bước để chấm dứt xung đột. Tuy nhiên sau các thỏa thuận đình chiến giữa các bên trong cuộc xung đột, các cuộc nổ súng vẫn tiếp tục diễn ra.

Nguyễn Diệp
Theo News.rambler.ru

Tin tiêu điểm