Bản in

Thế giới

Thứ Hai, 6/11/2017 21:26

Thông điệp về Triều Tiên mà Hàn Quốc, Trung Quốc muốn gửi tới Mỹ

Cờ Trung Quốc, Hàn Quốc và Triều Tiên (từ trái qua phải)Cờ Trung Quốc, Hàn Quốc và Triều Tiên (từ trái qua phải)

GD&TĐ - Trước khi Tổng thống Mỹ Trump có chuyến thăm tới Hàn Quốc và Trung Quốc, Seoul đã gửi một thông điệp rõ ràng tới Washington rằng họ sẽ theo ý tưởng giải quyết cuộc khủng hoảng Triều Tiên bằng phương pháp hòa bình và điều này được kết hợp với Bắc Kinh.
 

Nhà phân tích chính trị Nga Alexander Vorontsov giải thích rằng đây là cách mà Seoul cố gắng cân bằng giữa Trung Quốc và Mỹ.

“Điều thống nhất giữa Seoul và Bắc Kinh là họ quyết tâm giải quyết cuộc khủng hoảng Triều Tiên thông qua các biện pháp hòa bình. Với tuyên bố gần đây, Hàn Quốc đã gửi một thông điệp rõ ràng cho liên minh Mỹ của mình” – Ông Alexander Vorontsov - người đứng đầu phòng nghiên cứu Triều tiên và Mông Cổ của Viện Nghiên cứu Phương Đông, thuộc Học viện Khoa học Nga cho biết.

Ý kiến của ông được đưa ra khi 2 nước có thông báo vào tuần trước rằng họ kiên trì theo giải pháp hòa bình đối với chương trình hạt nhân của Triều Tiên.

Trong suốt cuộc họp tại Bắc Kinh vào thứ 3 tuần trước, đại sứ về hạt nhân của Hàn Quốc Lee Do-hoon và người đồng cấp Trung Quốc Kong Xuanyou nhấn mạnh rằng vấn đề Triều Tiên nên được đưa lên bàn đàm phán, sử dụng tất cả các phương tiện ngoại giao và thực hiện những lệnh trừng phạt của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc.

Trong khi đó, trước chuyến công du của ông Trump tới châu Á, Cơ quan nghiên cứu Quốc hội Mỹ đã đưa ra một báo cáo về các lựa chọn quân sự để giải quyết thách thức hạt nhân của Bình Nhưỡng và những nguy cơ tiềm ẩn của nó.

Do đó, ông Alexander Vorontsov nhấn mạnh rằng vì Seoul lo lắng về hậu quả có thể xảy ra đối với an ninh quốc gia mình nếu áp dụng kịch bản hiếu chiến nên họ đã nhanh chóng cùng với Bắc Kinh khẳng định rằng sẽ giải quyết xung đột chỉ bằng các phương pháp hòa bình.

Vấn đề này có thể sẽ được Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình bàn luận khi họ gặp nhau bên lề Hội nghị thượng đỉnh APEC tại Việt Nam diễn ra từ ngày 10 đến 11 tháng 11 tới.

Các chuyên gia cho rằng Seoul đang cố gắng cân bằng giữa Mỹ và Trung Quốc trong việc phi hạt nhân hóa Bình Nhưỡng.

“Tổng thống Moon Jae-in liên tục khẳng định rằng họ sẽ không chấp nhận nhận một giải pháp mạnh mẽ mà không có sự đồng ý của nước ông. Ông cảnh báo Mỹ nên phối hợp mọi hành động với Seoul trong khi Seoul theo đuổi cách giải quyết xung đột bằng hòa bình” – ông Alexander Vorontsov nói.

Tuy nhiên, ông nói thêm rằng Seoul có một số nghi ngờ rằng Washington sẽ yêu cầu sự cho phép của mình khi quyết định tiến hành hoạt động quân sự trong khu vực. Hàn Quốc hiểu rằng Mỹ có thể tự hành động một mình mà không hề phối hợp và Seoul sẽ không có quyền phủ quyết quyết định của Mỹ.

Do vậy, người Hàn Quốc đang cố gắng truyền tải mối quan ngại của mình tới Mỹ qua nhiều phương tiện khác nhau, bao gồm thông qua sự trao đổi với Trung Quốc. Do đó, họ gửi thông điệp rằng giải pháp duy nhất của họ là bằng các phương tiện ngoại giao. Cách này giống với Trung Quốc và nó mang 2 quốc gia tới gần nhau hơn.

Hải Yến
Theo Sputnik