Bản in

Thế giới

Thứ Bảy, 27/6/2015 22:31

Thói quen trước khi đi ngủ của người thành đạt

Bill Gates thích đọc sách, Vera Wang sáng tạo mẫu thiết kế mới, trong khi MC Winfrey lại thích ngồi thiền.

1. Đọc sách khoảng một tiếng

Tỷ phú Bill Gates được xem là người nghiện đọc sách. Mỗi tối trước khi đi ngủ, ông dành một tiếng để nghiền ngẫm sách với đủ các chủ đề từ chính trị cho tới sự kiện thời sự.

Bên cạnh lợi ích rõ ràng là tăng kiến thức, đọc sách hàng ngày còn giúp giảm stress, cải thiện trí nhớ. Theo nghiên cứu năm 2009 của ĐH Essex (Anh), chỉ đọc sách 6 phút mỗi ngày, bạn đã loại bỏ được 68% những căng thẳng.

Về lâu dài, thói quen đọc sách còn tốt cho não bộ. Mỗi lần đọc là một lần hệ thần kinh được hoạt động. Cũng tại Anh, nghiên cứu chỉ ra rằng những người thường xuyên phải hoạt động trí não như đọc sách sẽ giảm trung bình 32% nguy cơ bị lẫn khi về già.

thoi-quen-doc-sach-9060-1435368065.jpg

Dù bận rộn nhưng Bill Gates vẫn không bỏ thói quen đọc sách trước khi đi ngủ. Ảnh: QZ.

2. Cách ly với các thiết bị điện tử

Sau một ngày làm việc mệt mỏi, Arianna Huffington, người phụ nữ có tầm ảnh hưởng lớn nhất trong ngành truyền thông, luôn cách ly với các loại thiết bị điện tử. Vào mỗi tối trước khi đi ngủ, bà thường để điện thoại sang một phòng khác. Vì vậy mà giấc ngủ của bà không bị những cuộc gọi làm phiền.

Theo Charles Czeisler, giáo sư chuyên khoa về giấc ngủ của ĐH Harvard (Mỹ), ánh sáng phát ra từ màn hình điện thoại di động làm gián đoạn giấc ngủ tự nhiên và khiến cơ thể bị đánh lừa là trời đã sáng. Luồng sáng đó gửi một tín hiệu tới não bộ để ức chế sản sinh các chất hóa học, gây ra hiện tượng khó ngủ.

3. Đi dạo

Giám đốc điều hành của Buffer, Joel Gascoigne, có thói quen đi dạo trước khi ngủ. Ông cho rằng vài phút tản bộ thảnh thơi đó sẽ giúp ông xóa hết mọi suy nghĩ, lo lắng về công việc.

Với những người bận rộn, thói quen đi dạo như Joel là cách tuyệt vời để giúp họ thư giãn sau một ngày làm việc mệt mỏi. Ngoài lợi ích cho sức khỏe, đi bộ còn đem lại vài hiệu quả bất ngờ khác.

Một nghiên cứu đã chứng minh đi bộ có thể giúp chúng ta sáng tạo hơn. Khi đi, não bộ hoạt động mãnh liệt hơn và sản sinh ra nhiều ý tưởng mới. Vậy nên, nếu gặp vấn đề rắc rối khó giải quyết, hãy đi dạo vào buổi tối để tìm ra lối thoát hoàn hảo.

4. Thiền

Oprah Winfrey, MC thành đạt ở Mỹ, là minh chứng cho thấy thiền giúp chúng ta loại bỏ mọi căng thẳng và lo toan trong cuộc sống. Do vậy, cô luôn thiền trước khi đi ngủ.

Trước đây, người ta vẫn còn hoài nghi về lợi ích của việc thiền. Tuy nhiên, một nghiên cứu trong năm 2014 đã khảo sát hơn 19.000 người có liên quan đến việc thiền cho thấy đây là cách rất tốt để giúp họ có thể giảm bớt căng thẳng, lo âu, trầm cảm và cả đau đớn.

5. Sáng tạo

Năm 2006, Vera Wang chia sẻ với tờ Fortune, mỗi tối cô phác thảo một vài thiết kế mới, ít nhất cũng là đưa ra ý tưởng. Đôi khi sự yên tĩnh của ban đêm là liệu pháp hoàn hảo cho sự sáng tạo. Sự thật này đã được một nghiên cứu khoa học của ĐH Albion (Anh) chứng minh.

Cho dù bạn đã phải trải qua một ngày dài mệt mỏi, trước khi đi ngủ vẫn là thời điểm lý tưởng để vạch ra những điều mới mẻ. Các nhà nghiên cứu tin rằng lý thuyết này đúng bởi vì tâm trí của bạn lúc đó sẽ ít bị hạn chế.

6. Lên kế hoạch cho ngày hôm sau

CEO của American Express, Kenneth I. Chenault, thường quản lý quỹ thời gian của mình qua những kế hoạch đã được vạch sẵn. Đó cũng là thói quen ông làm trước khi đi ngủ - ghi ra ba việc ông muốn thực hiện nhất cho ngày hôm sau.

Bằng cách đó, ông có thể ngay lập tức bắt tay vào thực hiện nhiệm vụ quan trọng nhất của mình trong ngày hôm đó. Một nghiên cứu từ đầu những năm 1990 cũng ủng hộ thói quen này của ông Chenault.

Họ đã khảo sát trên một nhóm học sinh trung học trong 4 năm, cho đến khi tốt nghiệp về kỹ năng quản lý thời gian. Kết quả đã khiến các nhà khoa học bất ngờ. 

Những học sinh biết quản lý thời gian tốt hơn thường đạt điểm cao hơn. Về cơ bản, để thành công trong việc học hành thì kỹ năng sắp xếp thời gian hợp lý đóng vai trò quan trọng hơn năng khiếu bẩm sinh.

Theo VnExpress