Bản in

Thế giới

Thứ Tư, 1/11/2017 07:51

Thoát khỏi tay những kẻ giết người hàng loạt

Todd KohlheppTodd Kohlhepp

GD&TĐ - Nhà tội phạm học người Đức Stephan Harbort từng tiến hành nghiên cứu các yếu tố góp phần vào việc thoát khỏi các vụ giết người hàng loạt của nhiều nạn nhân. 

Sau khi làm việc với hơn 150 sát nhân người Đức và nghiên cứu các hành động phạm tội của chúng, ông đã đưa ra một số liệu thống kê thú vị: Trung bình, những kẻ sát nhân đã tiếp xúc với 31 mục tiêu tiềm năng, trước khi chúng tiếp cận những nạn nhân thực sự.

Điều này có nghĩa là rất nhiều người đã may mắn hơn những người khác. Đa số đều không nhận ra sự may mắn của mình, nhưng có những người đã thực sự chiến đấu chống lại tội ác và may mắn sống sót, trong khi nhiều nạn nhân khác đã bỏ mạng.

Kala Brown

Todd Kohlhepp bắt đầu các hành vi phạm tội của mình từ khi còn rất nhỏ. Năm 1986, khi mới 15 tuổi, Kohlhepp đã bắt cóc một thiếu nữ đồng trang lứa, đưa cô bé về nhà và cưỡng đoạt. Năm 1987, Kohlhepp bị kết án 14 năm tù. Ra tù vào năm 2001, chỉ vài năm sau, Kohlhepp lại tiếp tục những cuộc săn đuổi của mình.

Năm 2016, Kohlhepp trở thành một nhà môi giới khá thành công. Hắn thuê Kala Brown và bạn trai là Charles Carver làm việc trong vùng đất của mình.

Họ mất tích ngay sau đó. Vài tháng sau, các thám tử mới khám xét khu điền sản của Kohlhepp sau khi lần tìm theo dấu hiệu cuộc điện thoại cuối cùng của cặp vợ chồng này. Họ tìm thấy Kala Brown bị trói chặt vào tường, trong một container chứa đồ. Cô đã tồn tại như vậy suốt 2 tháng qua.

Cảnh sát cũng tìm được thi thể của Charles Carver tại hiện trường. Kohlhepp đã bắn vào nạn nhân nhiều lần vì “nhanh mồm nhanh miệng”. Kala kể lại với cảnh sát rằng Kohlhepp đã kéo cô đến 3 ngôi mộ trong điền sản của mình và đe dọa rằng cô sẽ chịu số phận như họ nếu “không biết cư xử”.

Đó cũng là lần đầu tiên các nhà điều tra nhận ra rằng họ đang phải đối phó với một tên giết người hàng loạt. Cuối cùng, họ cũng tìm ra thi thể của một cặp vợ chồng khác đã mất tích năm trước. Tuy nhiên, điều gây sốc nhất là khi Kohlhepp thú nhận là thủ phạm của vụ án giết người hàng loạt chưa được phá năm 2003, trong đó 4 người đã thiệt mạng trong một vụ nã súng tại cửa hàng Superbike Motorsports.

Kate Moir

Năm 1986, cô gái Kate Moir 17 tuổi bị cặp đôi giết người khét tiếng Australia David và Catherine Birnie bắt cóc. Tính đến thời điểm đó, chỉ trong vòng 1 tháng, cặp đôi quái gở này đã bắt cóc, lạm dụng và sát hại 4 phụ nữ khác.

David và Catherine Birnie đã dí dao vào Moir và đưa về nhà của mình ở Perth. Chúng thay phiên hành hạ và hãm hiếp cô gái. Đêm hôm đó, Kate buộc phải ngủ cùng cặp vợ chồng Birnie, tay bị còng vào với tay của David.

Ngày hôm sau, khi David đi làm, Kate đã cố gắng chạy trốn. Đang bận rộn mua bán ma túy ở cửa ra vào, Catherine đã quên không trói nạn nhân của mình và Kate có cơ hội trốn thoát qua cửa sổ. Điều đáng buồn là cô gái đã rất khó khăn để thuyết phục cảnh sát tin mình. Viên cảnh sát chỉ huy tại trạm cảnh sát Palmyra không tin Kate và giao cho nữ tân binh trẻ tuổi Laura Hancock giải quyết vụ việc của Kate.

Không như cấp trên, với những chi tiết cụ thể mà Kate cung cấp, nữ cảnh sát Hancock tin Kate. Cô gái 17 tuổi đã thuật lại từng chi tiết mà cô nhớ được, trong đó có một băng video Rocky VHS, một băng cassette Dire Straits mà chúng đã bật lên trong khoảng thời gian cô bị giam giữ.

Kate cũng biết rõ tên kẻ hiếp dâm là David Birnie, mặc dù khi cô ở đó, hắn chỉ sử dụng tên lóng. Cô thậm chí còn miêu tả lại những nét vẽ nguệch ngoạc quanh ngôi mà cô đã để lại như bằng chứng thuyết phục rằng cô đã ở đó.

Các chi tiết này đủ để cảnh sát điều tra bắt giữ Birnie. Sau đó, David thú nhận đã thực hiện 4 vụ giết người và đưa các điều tra viên đến các ngôi mộ mà hắn chôn các nạn nhân.

(Còn tiếp)

Nano