Bản in

Thế giới

Thứ Tư, 17/4/2019 20:17

Thổ Nhĩ Kỳ từ chối tích hợp S-400 của Nga với hệ thống của NATO

Thổ Nhĩ Kỳ từ chối tích hợp S-400 của Nga với hệ thống của NATO

GD&TĐ - Bộ trưởng Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ Hulusi Akar đã có một tuyên bố bất ngờ rằng, các hệ thống phòng không S-400 Triumph được mua từ Nga, dự kiến giao cho Thổ Nhĩ Kỳ vào mùa thu năm nay, sẽ không được tích hợp với các hệ thống vũ khí của NATO. Chúng sẽ hoạt động một cách độc lập.

Ông nói rằng, hệ thống phòng không này sẽ không được tích hợp với các hệ thống của NATO hoặc với bất kỳ hệ thống quốc gia nào khác liên quan đến NATO.

Ông Hulusi Acar không giải thích lý do chính xác của quyết định này, tuy nhiên, theo các nhà phân tích, đây có thể là là một trong những yêu cầu từ phía Nga.

Hơn nữa, việc không tích hợp hệ thống tên lửa phòng không S-400 với các hệ thống của NATO sẽ cho phép Thổ Nhĩ Kỳ hành động độc lập, mặc dù ông Acar đã nhấn mạnh rằng Ankara sẽ không từ chối trách nhiệm đối với NATO.

Mỹ hiện tại chưa có phản ứng gì đối với quyết định này của Thổ Nhĩ Kỳ, nhưng trước đó đã có thông tin cho rằng, Washington có thể sẽ đưa ra đề xuất loại bỏ Thổ Nhĩ Kỳ khỏi NATO. Tuy nhiên, điều đó sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự tồn tại của Liên minh Bắc Đại Tây Dương. Nếu giả thuyết này xảy ra thì các tàu NATO sẽ không thể đi qua eo biển Bosphorus để tới Biển Đen. Và khi đó, Ankara sẽ tăng cường hợp tác với Moscow.

Phương Võ
Theo Avia.pro

Tin tiêu điểm