Bản in

Thế giới

Thứ Hai, 1/5/2017 16:07

Thổ Nhĩ Kỳ tiết lộ hồ sơ bất ngờ về thủ phạm bắn Đại sứ Nga

Tên Altintas đứng ngay sau Đại sứ Nga Karlov trước khi thực hiện vụ ám sátTên Altintas đứng ngay sau Đại sứ Nga Karlov trước khi thực hiện vụ ám sát

Tên của viên cảnh sát bị đuổi việc bắn chết Đại sứ Nga Andrey Karlov công tác ở Thổ Nhĩ Kỳ vào tháng 12/2016 có trong tư liệu bị tịch thu trong vụ đột kích vào ngày 26/4.

Đối đối tượng là một thành viên nhóm “nhà truyền giáo bí mật” của Tổ chức khủng bố Fethullah (FETO) nằm vùng trong lực lượng cảnh sát Thổ Nhĩ Kỳ.

Tư liệu nhắc đến Altintas là “một trong những thành viên của tổ chức” và nêu rõ tên từng “nhà truyền giáo”. Cảnh sát Thổ Nhĩ Kỳ đã tịch thu 1 đĩa cứng có dung lượng 2 terabyte trong vụ đột kích nhà riêng của một thành viên FETO.

Các nhà thực thi luật pháp cho đến nay giải mật được khoảng 7% tư liệu quan trọng.

Tính đến ngày 26/4, có khoảng 1.120 người tình nghi liên quan đến FETO bị bắt trong các vụ đột kích đồng loạt trên khắp đất nước Thổ Nhĩ Kỳ, trong một hoạt động chủ yếu nhằm mục đích thanh lọc nội bộ tổ chức cảnh sát.

Có tổng cộng khoảng 8.500 cảnh sát tham gia hoạt động chung với Cơ quan Tình báo Quốc gia Thổ Nhĩ Kỳ (MIT) để truy ra “các nhà truyền giáo bí mật” nằm vùng trong lực lượng cảnh sát.

Tư liệu bị tịch thu bao gồm nhiều chi tiết khác nhau liên quan đến cấu trúc tổ chức “Hồi giáo cực đoan” của nhà truyền giáo Fethullah Gulen đang sống lưu vong ở Mỹ, nghi phạm số 1 bị tố cáo liên quan đến vụ đảo chính vào ngày 15/7/2016.

Dữ liệu trong đĩa cứng chỉ ra có khoảng 2.500 cảnh sát bị FETO coi là kẻ thù, trong khi có đến 55 quan chức cấp coi “kẻ thù nguy hiểm” và được gắn mật danh “F-5”.

Mặt khác, các cán bộ cảnh sát phục vụ FETO phải “tuân thủ mệnh lệnh đầy đủ”, được nhắc đến với mật danh “A-5” và “A-4”, trong khi người nào có điểm yếu sẽ là “B-5”.

Theo Trúc Phạm
CAND

Tin tiêu điểm