Thế giới

Thổ Nhĩ Kỳ thề phản ứng bằng vũ lực sau khi Syria chiếm được Saraqib

HẢI YẾN - 18:02 07/02/2020
Bộ trưởng Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu. Bộ trưởng Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu.

“Sự kiên nhẫn của chúng tôi có giới hạn. Nếu các cuộc tấn công (theo Thổ Nhĩ Kỳ là của chính phủ Syria) tiếp diễn, chúng tôi sẽ không dừng lại, sự phản ứng của chúng tôi sẽ rất cứng rắn” – nhà ngoại giao hàng đầu Thổ Nhĩ Kỳ cho hay.

Trước đó, ông Cavusoglu lưu ý rằng Thổ Nhĩ Kỳ tiếp tục áp dụng các nỗ lực chung với Nga để giảm bớt căng thẳng ở Idlib, Syria. Ông nói thêm rằng Ankara và Moscow mong muốn thiết lập sự ngừng bắn lâu dài, tạo cơ hội cho ổn định chính trị.

Ngày 5/2, lực lượng chính phủ Syria đã vào thị trấn Saraqib – một tiền đồn của nhóm khủng bố Jabhat al-Nusra ở tỉnh Idlib.

Lực lượng chính phủ Syria trước đó đã bao vây tiền đồn của kẻ thù từ 3 phía, ngăn chặn đường tiếp tế của chúng. Bộ Chỉ huy quân đội Syria đã đưa ra tối hậu thư cho phiến quân, yêu cầu chúng hạ vũ khí hoặc rời khỏi thành phố vì lợi ích của thường dân.

Saraqib là một thị trấn có tầm chiến lược quan trọng nằm ở ngã 3 của 2 con đường chính nối Latakia và Damascus với Aleppo. Việc quân đội Syria kiểm soát thị trấn này có thể dẫn đến sự thất bại của các nhóm vũ trang hoạt động tại phía bắc đất nước.

Idlib là khu vực duy nhất của Syria đang do các nhóm có vũ trang bất hợp pháp kiểm soát từ năm 2012. Một khu vực giảm leo thang đã được thiết lập ở Idlib năm 2017 để làm nơi trú ẩn cho các chiến binh từ chối đầu hàng vũ khí ở Đông Ghouta và các khu vực phía nam Syria. Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ có 12 tiền đồn quan sát trong tỉnh này.

Clip: Khoảnh khắc quân đội Syria tiến vào Saraqib

 

Hải Yến
Theo AMN

Bình luận của bạn đọc