Bản in

Thế giới

Thứ Năm, 16/8/2018 08:23

Thổ Nhĩ Kỳ tẩy chay điện tử Mỹ

Ông Erdogan tuyên bố tẩy chay đồ điện tử Mỹ, như một cú phản đòn đối với mức thuế cao Mỹ áp đặt lên nhôm và thép do Thổ Nhĩ Kỳ xuất khẩuÔng Erdogan tuyên bố tẩy chay đồ điện tử Mỹ, như một cú phản đòn đối với mức thuế cao Mỹ áp đặt lên nhôm và thép do Thổ Nhĩ Kỳ xuất khẩu

GD&TĐ - Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan tuyên bố tẩy chay điện tử Mỹ, sau quyết định của Tổng thống Mỹ Donald Trump về việc tăng thuế nhập khẩu thép Thổ Nhĩ Kỳ.

Tuyên bố của ông Erdogan

“Bất cứ điều gì chúng tôi mua từ nước ngoài, chúng tôi sẽ sản xuất ở đây với chất lượng tốt hơn và xuất khẩu các sản phẩm này. Chúng tôi sẽ tẩy chay các thiết bị điện tử của Mỹ”, Erdogan nói trong lễ kỷ niệm lần thứ 17 của Đảng Tư pháp và Phát triển của ông.

“Nếu họ có iPhone và Samsung, thì ở nước tôi, chúng tôi có Venus và Vestel”, ông nói. Đây là hai nhãn hiệu điện thoại của Thổ Nhĩ Kỳ được sản xuất bởi nhà sản xuất thiết bị điện tử Vestel.

“Khả năng của chúng tôi đã được chứng minh bằng những gì chúng tôi đã làm từ trước đến nay. Những gì mà lẽ ra phải trả tiền cho nước ngoài, thì chúng tôi sẽ tự làm trong nước”, ông nói. Những lời nói của ông Erdogan có hơi hướng của một lời kêu gọi người dân nước này ngừng mua thiết bị điện tử từ Mỹ.

Nga hậu thuẫn Thổ Nhĩ Kỳ

Trong chuyến thăm chính thức Ankara, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov cho biết mức thuế và trừng phạt tăng lên do Mỹ áp đặt đối với Thổ Nhĩ Kỳ là “dựa trên mong muốn thống trị mọi nơi, trong mọi thứ, để kiểm soát các vấn đề quốc tế và đạt được lợi thế đơn phương trên thị trường toàn cầu. Trong quá trình làm như vậy, họ đã làm cho các đồng minh của mình bị ảnh hưởng”.

Phát biểu tại một cuộc họp báo với đối tác Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu, Lavrov nói: “Tôi chắc chắn rằng với sự lạm dụng như vậy, vai trò của đồng đô la Mỹ như tiền tệ dự trữ thế giới sẽ suy yếu; sẽ có nhiều quốc gia, kể cả các quốc gia không bị ảnh hưởng bởi lệnh cấm vận của Mỹ, sẽ thoát khỏi vòng kiềm tỏa của đồng dolla”.

Ông cho biết Tổng thống Nga Vladimir Putin và ông Erdogan cũng đã thảo luận sử dụng tiền tệ quốc gia trong thương mại. Nga cũng đã tìm cách ngừng sử dụng đồng đô la trong thương mại của mình với Iran và Trung Quốc. Ông Cavusoglu nói rằng các biện pháp trừng phạt của Mỹ đã được sử dụng để tấn công và gây áp lực lên một số nước trên thế giới, khiến nhiều nước châu Âu rung lên hồi chuông cảnh báo.

Cú phản đòn từ Ankara

Sau khi ông Trump tăng gấp đôi mức thuế nhập khẩu nhôm và thép từ Thổ Nhĩ Kỳ lên 20% và 50%, tương ứng, ông Erdogan vẫn tỏ ra thách thức. Các loại thuế nhập khẩu đối với Thổ Nhĩ Kỳ nói trên cao vọt so với mức thuế suất 10% đối với nhôm và 25% đối với thép do các nước khác xuất khẩu. Đây là một trong những nỗ lực của Tổng thống Mỹ Donald Trump nhằm bảo vệ ngành thép của Mỹ và lấy lòng cử tri trong khu vực công nghiệp của Mỹ.

Việc tăng thuế diễn ra trong bối cảnh những quan ngại của ông Trump đối với việc một mục sư người Mỹ, Andrew Brunson, bị cầm tù tại Thổ Nhĩ Kỳ kể từ năm 2016. Ông Brunson bị buộc tội tham gia vào một cuộc đảo chính đã dẫn đến hàng chục nghìn người bị bắt giữ.

Vừa qua, ông Erdogan cũng thu hút sự chú ý của truyền thông xã hội với thông báo rằng chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ đang điều tra 346 tài khoản “kích động tăng tỷ giá tiền tệ”. Ban Thị trường vốn Thổ Nhĩ Kỳ cũng tuyên bố sẽ áp dụng luật đối với những người phát hành tin tức sai lệch về các ngân hàng, tổ chức tài chính và các công ty lên sàn chứng khoán. Cơ quan quản lý tài chính Thổ Nhĩ Kỳ cho biết những kẻ vi phạm có thể phải đối mặt với hai đến năm năm tù giam.

Cố vấn Tổng thống và phát ngôn viên Ibrahim Kalin đã viết trên Twitter: “Bộ Tài chính, Ngân hàng Trung ương, Ban Thị trường vốn, Quy chế Ngân hàng và Cơ quan Giám sát và các tổ chức khác của Thổ Nhĩ Kỳ đang thực hiện các bước cần thiết cho sự ổn định tài chính. Nền kinh tế Thổ Nhĩ Kỳ đang rất vững chắc. Không ai tin vào những tin đồn đầu cơ. Kết thúc quá trình này, Thổ Nhĩ Kỳ sẽ trở nên mạnh mẽ hơn”.

Song Kiều (TH)

Tin tiêu điểm