Bản in

Thế giới

Thứ Sáu, 29/3/2019 14:22

Thổ Nhĩ Kỳ sẽ không nhận được F-35 của Mỹ

Thổ Nhĩ Kỳ sẽ không nhận được F-35 của Mỹ

GD&TĐ - Quốc hội Mỹ đã giới thiệu một dự luật để ngăn cấm việc chuyển giao cho Thổ Nhĩ Kỳ máy bay chiến đấu F-35, theo Reuters.

Người đưa ra dự luật là bốn thượng nghị sĩ thuộc đảng Cộng hòa và đảng Dân chủ. Họ đề nghị không giao máy bay chiến đấu cho Ankara cho đến khi phía Mỹ nhận được đảm bảo rằng họ sẽ từ chối mua hệ thống phòng không S-400 của Nga.

Thượng nghị sĩ Jean Shahin nhấn mạnh rằng nếu Nga có khả năng tiếp cận với máy bay và công nghệ của Mỹ là một rủi ro nghiêm trọng đối với an ninh quốc gia và toàn cầu.

Trước đó đã có thông tin cho rằng phía Mỹ đang chuẩn bị dừng việc sản xuất F-35 cho Thổ Nhĩ Kỳ. Mặc dù, một số phụ tùng đã được sản xuất như: các bộ phận của thân máy bay, thiết bị hạ cánh và màn hình buồng lái.

Và vào tháng 3 người phát ngôn của Lầu Năm Góc Eric Pahon đã tuyên bố việc Thổ Nhĩ Kỳ mua S-400 sẽ dẫn đến "hậu quả nghiêm trọng".

Được biết, thỏa thuận về việc mua bốn tổ hợp tên lửa S-400 của Ankara với Moscow đã được ký kết vào tháng 9/2017. Giá trị hợp đồng là 2,5 tỷ đô la, một nửa số tiền này sẽ được tính là khoản Nga cho vay. Phía Hoa Kỳ và các nước NATO sợ rằng nếu Thổ Nhĩ Kỳ được trang bị cả S-400 và F-35, thì các hệ thống radar của các hệ thống phòng không của Nga có thể sẽ được cải tiến để có thể phát hiện, theo dõi được máy bay chiến đấu của Mỹ, tức là F-35 có nguy cơ mất khả năng tàng hình.

Đức Văn
Theo News.rambler.ru