Bản in

Thế giới

Thứ Ba, 6/8/2019 12:15

Thổ Nhĩ Kỳ sẽ chọn chiến đấu cơ Su-57 của Nga hay J-31 của Trung Quốc?

Mfáy bay chiến đấu Su-57 của Nga.Mfáy bay chiến đấu Su-57 của Nga.

GD&TĐ - Nga sẽ phải đối mặt với một đối thủ cạnh tranh lớn trong việc bán máy bay chiến đấu cho Thổ Nhĩ Kỳ.

Truyền thông Thổ Nhĩ Kỳ đang đưa ra những bình luận về việc mua máy bay chiến đấu Su-57 của Nga. Trước đó, Tổng thống Recep Tayyip Erdogan và Bộ trưởng Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ đã có ý định mua máy bay chiến đấu của Nga thay vì F-35 của Mỹ. Tuy nhiên, hiện tại Su-57 của Nga đang phải đối mặt với một đối thủ cạnh tranh lớn khác là máy bay chiến đấu Trung Quốc thế hệ 5 Thẩm Dương J-31.

Ban đầu, các chuyên gia cân nhắc giữa ba loại chiến đấu cơ thế hệ 5 mà Thổ Nhĩ Kỳ có thể mua là Su-57 của Nga, Thẩm Dương J-31 của Trung Quốc và Next Generation Fighter của châu Âu.

 Máy bay chiến đấu Thẩm Dương J-31 của Trung Quốc. 

Sau đó, các nhà phân tích đã loại bỏ việc Ankara mua máy bay chiến đấu châu Âu vì cho rằng Washington sẽ tìm cách gây áp lực cho châu Âu để họ hủy bỏ thỏa thuận này.

Do đó, có thể Thổ Nhĩ Kỳ sẽ xem xét lựa chọn giữa Su-57 của Nga và J-31 của Trung Quốc. Các nhà phân tích cho rằng yếu tố chính ảnh hưởng đến quyết định của Ankara có thể là giá cả và thời gian giao hàng.

Theo phân tích tình hình thực tế, sẽ mất khoảng 9 năm để Lực lượng Vũ trang Nga nhận được đầy đủ 76 chiến đấu cơ Su-57, một câu hỏi được đặt ra là liệu Thổ Nhĩ Kỳ có sẵn sàng chờ đợi hơn 10 năm để có được các máy bay chiến đấu Nga, trong khi Trung Quốc đã sẵn sàng bán các máy bay chiến đấu thế hệ 5 của mình trong vòng 2-3 năm tới.

Phương Võ
Theo Avia.pro

Tin tiêu điểm