Bản in

Thế giới

Thứ Tư, 15/8/2018 17:56

Thổ Nhĩ Kỳ phản đòn thuế với Mỹ

Thủ đô Ankara của Thổ Nhĩ KỳThủ đô Ankara của Thổ Nhĩ Kỳ

GD&TĐ - Theo trang web Gazette, Tổng thống Thổ Nhĩ Recep Tayyip Erdogan đã ký nghị định tăng thuế xe khách lên 120%, đồ uống có cồn lên 140% và thuốc lá 60%. Thuế đối với các hàng hóa như mỹ phẩm, gạo và than cũng tăng lên.

Hôm nay (15/8), Phó Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Fuat Oktay cho biết Ankara đã tăng thuế đối với các sản phẩm của Mỹ theo nguyên tắc đáp trả “nhằm phản ứng với những cuộc tấn công có chủ ý của Mỹ nhằm vào nền kinh tế của chúng tôi” – ông viết trên Twitter.

Hôm 13/8, ông Erdogan cho biết chính phủ của ông sẽ tẩy chay hàng điện tử từ Mỹ để đáp trả Washington áp thuế vào hàng nhập khẩu Thổ Nhĩ Kỳ. Ông hứa rằng Thổ Nhĩ Kỳ sẽ cố gắng để sản xuất và xuất khẩu thêm hàng hóa, cũng như cung cấp thêm các cơ hội việc làm cho công dân Thổ Nhĩ Kỳ.

Ngày 10/8, ông Erdogan nói rằng Thổ Nhĩ Kỳ đã ở trong tình trạng chiến tranh kinh tế sau khi đồng lira của Thổ Nhĩ Kỳ giảm mạnh sau tuyên bố của Tổng thống Mỹ Trump rằng ông cho phép tăng gấp đôi thuế Mỹ nhằm vào thép và nhôm nhập từ Thổ Nhĩ Kỳ.

Căng thẳng giữa hai quốc gia đã leo thang sau khi ông Trump tuyên bố trước đó rằng Mỹ sẽ tăng thuế nhập khẩu thép 50% và nhôm 20% từ Thổ Nhĩ Kỳ. Sau quyết định của ông Trump, đồng lire của Thổ Nhĩ Kỳ rớt giá kỷ  lục so với đồng USD vào đêm 12/8 (7,13 lira cho 1 USD).

Mối quan hệ song phương giữa Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ trở nên căng thẳng vào năm 2016 sau khi mục sư Mỹ Andrew Brunson bị bắt tại Thổ Nhĩ Kỳ vì bị cáo buộc là thành viên của phong trào do giáo sĩ Hồi giáo Fethullah Glen thành lập. Ankara buộc tội phong trào này cố gắng lật đổ chính phủ năm 2016 và coi đây là một tổ chức khủng bố.

Hải Yến
Theo Sputnik

Tin tiêu điểm