Bản in

Thế giới

Thứ Sáu, 22/6/2018 12:31

Thổ Nhĩ Kỳ nhận 2 chiếc F-35 đầu tiên của Mỹ nhưng chưa được mang về

Chiến đấu cơ F-35Chiến đấu cơ F-35

GD&TĐ - Thổ Nhĩ Kỳ đã nhận được 2 chiến đấu cơ F-35 đầu tiên của Mỹ nhưng chúng sẽ vẫn ở lại Mỹ cho tới cuối năm 2019 khi phi công Thổ Nhĩ Kỳ đang được huấn luyện lái những chiếc máy bay này và các nghị sĩ Mỹ vẫn tiếp tục ngăn cản Ankara lấy F-35.

“Chúng tôi đang bước vào một kỷ nguyên mới cùng nhau và điều này cũng đúng đối với không lực Thổ Nhĩ Kỳ” – Orlando Carvalho – phó giám đốc điều hành lĩnh vực Khí động học của tập đoàn sản xuất vũ khí Lockheed Martin (Mỹ) nói hôm qua (21/6) tại lễ trao máy bay cho Thổ Nhĩ Kỳ ở Texas, với sự có mặt của Thứ trưởng Bộ Công nghiệp Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ Serdar Demirel.

Sau lễ bàn giao, hai chiếc F-35 đã hướng về căn cứ không quân Luke ở Arizona – nơi phi công và kỹ sư Thổ Nhĩ Kỳ làm quen với chiến đấu cơ thế hệ thứ 5 này. Những chiếc máy bay dự kiến sẽ được đưa về Thổ Nhĩ Kỳ vào cuối năm 2019.

Trong khi quân đội Thổ Nhĩ Kỳ dường như lạc quan về việc mua F-35, các nghị sĩ Mỹ đã liên tục cố gắng ngăn chặn việc chuyển những chiến đấu cơ này cùng nhau vì cho rằng Ankara đã quyết định mua hệ thống chống máy bay S-400 của Nga.

Trước lễ bàn giao máy bay, Thượng viện Mỹ đã thông qua Đạo luật ủy quyền quốc phòng, theo đó cho rằng thỏa thuận mua S-400 “có thể bị xử phạt theo luật hiện hành của Mỹ” và đang hướng tới một kế hoạch “loại bỏ Thổ Nhĩ Kỳ ra khỏi chương trình F-35”.

Ngoài ra, Thượng viện Mỹ còn ban hành  một nghị quyết thể hiện “sự lo ngại” đối với việc Thổ Nhĩ Kỳ mua S-400, đồng thời cảnh báo Ankara về những hậu quả có thể có từ việc mua bán với Nga.

Thổ Nhĩ Kỳ đã phản ứng một cách tức giận đối với những động thái trên của các nghị sĩ Mỹ và cho rằng việc Thượng viện Mỹ bỏ phiếu “không mang giá trị của chúng tôi” và việc mua hệ thống S-400 của Nga là “một thỏa thuận đã hoàn tất”.

Hải Yến
Theo RT

Tin tiêu điểm