Bản in

Thế giới

Thứ Tư, 16/1/2019 14:10

Thổ Nhĩ Kỳ muốn kiểm soát vùng an toàn, Syria lên tiếng

Phát ngôn viên Ibrahim Kalin của Tổng thống Thổ Nhĩ KỳPhát ngôn viên Ibrahim Kalin của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ

GD&TĐ - Thổ Nhĩ Kỳ sẽ kiểm soát hoàn toàn khu vực an toàn mới đề xuất ở phía bắc Syria – phát ngôn viên Ibrahim Kalin của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ cho biết hôm qua (15/1).
 

“Đó sẽ là vùng an toàn không chỉ cho Thổ Nhĩ Kỳ mà còn cho những người di cư” – ông Kalin nói và khẳng định rằng Thổ Nhĩ Kỳ sẽ kiểm soát khu vực này.

“Thổ Nhĩ Kỳ sẽ tiếp tục đóng vai trò tại địa bàn và tại bàn đàm phán bằng cách sử dụng các biện pháp chính trị, ngoại giao và sức mạnh” – ông Kalin nói thêm.

Lực lượng PYD do người Kurd đứng đầu đã chỉ trích động thái này và nói rằng họ không tin tưởng rằng Thổ Nhĩ Kỳ sẽ cung cấp sự an toàn cho người dân ở phía bắc Syria.

Về phần mình, Bộ Ngoại giao Syria hôm qua cũng đưa ra một tuyên bố phản đối khu vực an toàn mới được đề xuất ở phía bắc Syria do Thổ Nhĩ Kỳ kiểm soát.

Một nguồn tin tại Bộ Ngoại giao Syria nói với hãng tin SANA rằng “chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ không thể làm được việc này vì đây là chính quyền vô trách nhiệm, liều lĩnh, hành xử theo cách trái ngược với các nguyên tắc đơn giản nhất của Hiến chương Liên hợp quốc. Syria khẳng định rằng bất kỳ nỗ lực nhằm vào sự đoàn kết sẽ được xem là một sự xâm lược và chiếm đóng đối với lãnh thổ của mình, đồng thời đây cũng được xem là một sự hỗ trợ và bảo vệ cho chủ nghĩa khủng bố quốc tế của Thổ Nhĩ Kỳ”.

Hải Yến
Theo AMN

Tin tiêu điểm