Bản in

Thế giới

Thứ Sáu, 17/8/2018 18:02

Thổ Nhĩ Kỳ lên tiếng khi Mỹ tuyên bố sẵn sàng giáng thêm đòn trừng phạt

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven MnuchinBộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin

GD&TĐ - Mỹ đã cảnh báo họ sẵn sàng áp thêm lệnh trừng phạt lên Thổ Nhĩ Kỳ nếu Ankara không thả tu sĩ Mỹ đang bị bắt. Đây là một mối đe dọa có thể khiến Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan có phản ứng mạnh mẽ.
 

"Chúng tôi đã áp đặt lệnh cấm vận lên một số thành viên nội các của họ” – Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin nói với ông Trump trong một cuộc họp mới đây có sự tham gia của báo chí – “Chúng tôi có thêm lệnh trừng phạt đang lên kế hoạch nếu họ không mau chóng thả ông ấy (tu sĩ)”.

Trước thông tin trên, hôm nay (17/8), Bộ trưởng thương Mại Thổ Nhĩ Kỳ Ruhsar Pekcan cho biết Ankara sẽ phản ứng nếu Washington áp thêm lệnh trừng phạt Thổ Nhĩ Kỳ. “Chúng tôi đã phản ứng dựa trên quy định của Tổ chức Thương mại Thế giới và sẽ tiếp tục làm như vậy”  - ông Pekcan nói với tờ báo Anadolu

Mối đe dọa về các lệnh trừng phạt mới được đưa ra cho thấy căng thẳng chưa có dấu hiệu chấm dứt giữa Ankara và Washington vốn đang khiến thị trường tài chính rung chuyển và tác động lên mối quan hệ đồng minh quân sự, chính trị đã có hàng thập kỷ.

Mối quan hệ song phương giữa hai nước đã rơi vào một cuộc khủng hoảng sau vụ xét xử một tu sĩ Thiên Chúa Andrew Brunson vì ông bị buộc tội có liên hệ với những người thực hiện một cuộc đảo chính quân sự không thành chống lại ông Erdogan năm 2016.

Căng thẳng trên đã chứng kiến việc Ankara áp thuế lên hàng nhập khẩu từ Mỹ có tổng trị giá 500 triệu USD và tẩy chay các hàng điện tử Mỹ nhằm đáp trả việc chính quyền ông Trump đưa ra lệnh trừng phạt đối với một số quan chức chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ.

Tuần trước, Tổng thống Trump tuyên bố trên Twitter rằng ông đã ra lệnh tăng gấp đôi thuế thép và nhôm lên Thổ Nhĩ Kỳ, đồng thời cho rằng mối liên hệ giữa hai đồng minh NATO “không tốt đẹp tại thời điểm này”.

Hải Yến
Theo Press TV

Tin tiêu điểm