Bản in

Thế giới

Thứ Hai, 15/1/2018 10:03

Thổ Nhĩ Kỳ lên án kế hoạch lập “lực lượng an ninh biên giới” tại Syria

Thổ Nhĩ Kỳ lên án kế hoạch lập “lực lượng an ninh biên giới” tại SyriaThổ Nhĩ Kỳ lên án kế hoạch lập “lực lượng an ninh biên giới” tại Syria

GD&TĐ - Hôm nay (15/1), Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ đã lên án kế hoạch của Mỹ nhằm tạo ra cái gọi là  Lực lượng an ninh biên giới (BSF) trên lãnh thổ Syria đang bị Lực lượng dân chủ Syria (SDF) kiểm soát mà không có sự bàn bạc với Ankara.
 

Hôm 13/1, trang tin Defense Post đã đưa ra một bài báo, trong đó phát ngôn viên của liên minh do Mỹ đứng đầu đang chống lại nhóm khủng bố IS nói rằng liên minh đang đào tạo lực lượng 30.000 quân trên lãnh thổ Syria hiện SDF kiểm soát để duy trì an ninh ở những vùng đã kiểm soát dọc biên giới Syria.

Tuyên bố của Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ nói: “Liên minh này đã không tham vấn với Thổ Nhĩ Kỳ về việc tạo ra những lực lượng trên và không rõ những thành viên nào của liên minh đã ra quyết định. Những bước đi đơn phương đại diện cho hành động của liên minh này là hành động sai trái nghiêm trọng sẽ gây bất lợi cho cuộc chiến chống lại IS”

“Việc Mỹ tiếp tục hợp tác với YPG (các đơn vị bảo vệ người Kurd do Mỹ hỗ trợ) đi ngược lại với chính bổn phận của Mỹ, gây nguy hiểm cho an ninh quốc gia của chúng tôi, sự toàn vẹn lãnh thổ Syria và điều này không thể chấp nhận được. Chúng tôi lên án sự cố chấp của Mỹ trong cách làm sai trái này, một lần nữa nhắc nhở rằng Thổ Nhĩ Kỳ quyết tâm loại bỏ bất kỳ mối đe dọa nào chống lại mình và có tất cả khả năng để làm việc này” – Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ nhấn mạnh – “Chiến đấu chống lại IS bằng cách dùng một tổ chức khủng bố khác là YPG là điều sai cơ bản và mang những nguy cơ lớn”.

Hôm 13/1, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan nói rằng Các lực lượng vũ trang Thổ Nhĩ Kỳ có thể đưa ra một hoạt động tại những khu vực do YPG kiểm soát là Manbij và Afrin ở phía bắc Syria. Trong những tuần qua, Thổ Nhĩ Kỳ đã liên tục bắn pháo vào những khu vực này và thậm chí có gửi thiết bị quân sự bao gồm xe tăng tới biên giới với Syria.

Hải Yến
Theo Sputnik