Bản in

Thế giới

Chủ Nhật, 29/9/2019 06:13

Thổ Nhĩ Kỳ lập dự án 27 tỉ USD dựng thị trấn, làng mạc tại Syria

Dự án xây dựng theo kế hoạch của Thổ Nhĩ Kỳ cho người tị nạn trong "vùng an toàn" của Syria.Dự án xây dựng theo kế hoạch của Thổ Nhĩ Kỳ cho người tị nạn trong "vùng an toàn" của Syria.

GD&TĐ - Đài truyền hình TRT Haber nói rằng Thổ Nhĩ Kỳ có kế hoạch xây dựng các thị trấn bên trong khu vực được gọi là an toàn ở đông bắc Syria, gây ra nỗi lo ngại rằng Ankara có thể tự tạo cho chính mình một vùng đất ở Syria.

Nguồn tin trên đã tiết lộ những chi tiết của kế hoạch tại các vùng lãnh thổ nằm ngoài sự kiểm soát của chính phủ Syria mà TT Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đã đề xuất tại phiên họp thứ 74 của Đại hội đồng Liên hợp quốc đầu tuần này.

Tháng trước, Thổ Nhĩ Kỳ và Mỹ đã nhất trí xây dựng “vùng an toàn” kéo dài từ sông Euphrates tới biên giới Iraq.

Syria lên án thỏa thuận trên và cho đây là một “sự xâm lược trắng trợn” đối với sự toàn vẹn lãnh thổ của mình, đồng thời là hành vi vi phạm luật quốc tế và Hiến chương Liên hợp quốc.

Tại Liên hợp quốc, ông Erdogan đã giơ một bản đồ để thể hiện khu vực mà Thổ Nhĩ Kỳ muốn thiết lập với Mỹ cho rằng 1 triệu người tị nạn Syria có thể ở.

Ban đầu, mục đích của vùng an toàn là để đẩy lùi lực lượng YPG của người Kurd ở Syria mà Ankara coi là một mối đe dọa an ninh khỏi biên giới. Tuy nhiên, giờ đây khu vực này còn để dùng để làm khu định cư cho 1 triệu trong số 3,6 triệu người tị nạn Syria mà Thổ Nhĩ Kỳ tổ chức.

Theo kế hoạch tốn khoảng 27 tỉ USD trên, 140 ngôi làng và 10 thị trấn sẽ được thiết lập bên trọng “vùng an toàn”.

Dự án sẽ có tổng cộng 200.000 cư dân, mỗi ngôi làng sẽ có 1.000 ngôi nhà, đủ cho 5.000 người sinh sống. Trong khi đó mỗi thị trấn sẽ cung cấp 6.000 ngôi nhà cho tổng số 30.000 dân.

Mỗi hộ gia đình trong các ngôi làng sẽ có đất nông nghiệp riêng và mỗi thị trấn sẽ có các bệnh viện, sân bóng, nhà thờ, trường học và các cơ sở khác – nguồn tin trên cho biết.

Hải Yến
Theo Press TV

Tin tiêu điểm