Bản in

Thế giới

Thứ Sáu, 20/9/2019 09:15

Thổ Nhĩ Kỳ dự định cùng Mỹ thành lập các căn cứ quân sự thường trực ở Syria

Ảnh minh họa.Ảnh minh họa.

GD&TĐ - Bộ trưởng Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ Hulusi Akar tuyên bố ý định tạo ra các căn cứ quân sự lâu dài với Hoa Kỳ trong khu vực an ninh ở phía đông bắc Syria để tuần tra khu vực.

"Chúng tôi sẽ xây dựng các căn cứ để tuần tra ở phía đông Euphrates. Nếu chúng tôi làm điều này và những kẻ khủng bố rời khỏi đó, đó sẽ là một chiến thắng lớn. Sau đó, chúng tôi sẽ dừng lại? Không. Mục tiêu của chúng tôi là tạo ra một khu vực rộng 30-40 km trên biên giới để đảm bảo an ninh của đất nước chúng tôi... Đây sẽ là những căn cứ chung với Hoa Kỳ, chúng tôi muốn họ là vĩnh viễn ", ông Akar nói trong một cuộc phỏng vấn với báo Türkiye.

Ông nói thêm rằng số lượng các căn cứ này "sẽ được hình thành khi cần thiết". "Số lượng của chúng sẽ được xác định tùy thuộc vào tình hình trên mặt đất. Chúng tôi có các trạm quan sát ở Idlib. Các căn cứ tuần tra cho Euphrates sẽ tương tự như ở phía bắc Iraq", Bộ trưởng lưu ý thêm.

Theo ông, Thổ Nhĩ Kỳ sẵn sàng tự mình tạo ra các căn cứ quân sự trong khu vực an ninh ở phía đông bắc Syria nếu Mỹ tiến hành đàm phán.

Trước đó, các cuộc đàm phán Mỹ-Thổ Nhĩ Kỳ về việc tạo ra một khu vực an ninh đã kết thúc ở Ankara. Theo Bộ quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ, Ankara và Washington đã đạt được thỏa thuận về việc thành lập một trung tâm điều hành chung cho các hoạt động chung và khu vực an ninh quy hoạch ở miền bắc Syria.

Damascus phản đối mạnh mẽ thỏa thuận này, vì theo chính phủ Syria đây là một cuộc tấn công trắng trợn vào chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Cộng hòa Ả Rập Syria và vi phạm thô bạo các nguyên tắc của luật pháp quốc tế và Hiến chương Liên Hợp Quốc.

Theo tuyên bố của Tổng thống Nga Vladimir Putin sau hội nghị thượng đỉnh ba bên Nga-Thổ Nhĩ Kỳ-Iran vào ngày 16/9, Moscow tin rằng sau khi tình hình ở Syria được giải quyết, sự toàn vẹn của đất nước này sẽ được khôi phục và tất cả quân đội nước ngoài sẽ rút khỏi đó. 

Đức Văn
Theo Ria.ru

Tin tiêu điểm