Bản in

Thế giới

Thứ Bảy, 4/5/2019 06:21

Thổ Nhĩ Kỳ có thể trở thành đối tác của Nga trong dự án S-500 Prometheus

Thổ Nhĩ Kỳ có thể trở thành đối tác của Nga trong dự án S-500 Prometheus

GD&TĐ - Theo thông tin từ ấn phẩm Anadolu của Thổ Nhĩ Kỳ, Giám đốc điều hành tập đoàn Rostec của Nga - ông Serge Chemezov bày tỏ ý định sẵn sàng đưa Thổ Nhĩ Kỳ trở thành đối tác ưu tiên của Nga trong dự án hệ thống tên lửa phòng không S-500 Prometheus.

Ông Chemezov cho rằng, Nga và Thổ Nhĩ Kỳ có những ưu thế cần thiết để phát triển hợp tác công nghệ trong lĩnh vực này. Do đó, Nga rất hoan nghênh mong muốn trở thành đối tác trong dự án S-500 “Prometheus” của Thổ Nhĩ Kỳ.

Trước đó, Thổ Nhĩ Kỳ đã nghiêm túc bày tỏ mong muốn tham gia sản xuất và mua các hệ thống tên lửa phòng không Prometheus S-500 của Nga. Dù biết sẽ phải chịu những áp lực mạnh từ phía Mỹ và NATO, nhưng Ankara thực sự muốn có được hệ thống tên lửa phòng không độc lập của riêng mình.

Tuy nhiên, các chuyên gia cũng lưu ý rằng, hệ thống phòng không S-500 của Nga thực tế vẫn chưa vượt qua các bài kiểm tra cấp nhà nước. Do đó, Nga chỉ có thể giao tổ hợp phòng không này cho khách hàng tiềm năng khi nó được chính thức hoàn thành. Dự kiến,Thổ Nhĩ Kỳ sẽ chưa thể có được hệ thống tên lửa phòng không này ít nhất là trong vòng 10 năm tới. 

Phương Võ
Theo Avia.pro