Bản in

Thế giới

Thứ Năm, 10/10/2019 19:56

Thổ Nhĩ Kỳ cảnh báo có thể “mở cửa” cho người tị nạn Syria đến châu Âu

TT Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan.TT Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan.

GD&TĐ - TT Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan đã cam kết “mở cửa” cho người tị nạn Syria đến châu Âu nếu EU quyết định coi hoạt động quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ ở đông bắc Syria là một sự chiếm đóng.
 

“Chúng ta đang bị các cuộc tấn công khủng bố đe dọa và chúng ta có 3,5 triệu người tị nạn Syria không thể trở về quê hương” – ông Erdogan nói trong một bài phát biểu với các nghị sĩ đảng AK của ông hôm nay (10/10). Đồng thời ông cũng lên án những người “chưa bao giờ nhìn thấy” Lực lượng Tự phòng vệ của người Kurd và những người “nói Ankara đứng sang một bên”.

“EU chưa bao giờ chân thành và họ đã nhiều lần lừa dối chúng tôi. Nếu họ nói rằng hoạt động này là một sự chiếm đóng của chúng tôi, chúng tôi sẽ mở cửa cho người tị nạn (tới châu Âu)” – ông Erdogan cảnh báo.

TT Thổ Nhĩ Kỳ cho rằng hoạt động quân sự của Ankara sẽ bổ sung vào sự toàn vẹn lãnh thổ của Syria bằng cách ngăn chặn các lực lượng người Kurd kiểm soát những khu vực đông bắc Syria.

Bình luận của ông Erdogan được đưa ra sau khi Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jean Claude Junker nói rằng Ankara “phải dừng hoạt động quân sự đang diễn ra” trong khu vực.

“Nó sẽ không hiệu quả. Nếu kế hoạch của Thổ Nhĩ Kỳ là tạo ra một khu vực an ninh thì đừng mong chờ có tài chính từ Liên minh châu Âu” – ông Jean – Claude Junker nói với Nghị viện châu Âu hôm qua.

EU không chắc chắn rằng cái gọi là “vùng an toàn” ở đông bắc Syria, như Thổ Nhĩ Kỳ dự tính, sẽ đáp ứng các tiêu chí quốc tế cho người tị nạn hồi hương” – EU nói trong một tuyên bố chung.

Hải Yến
Theo Sputnik

Tin tiêu điểm