Bản in

Thế giới

Chủ Nhật, 7/7/2019 18:29

Thổ Nhĩ Kỳ bất ngờ phát hiện chất phóng xạ trị giá 72 triệu USD giấu trong xe hơi

Thổ Nhĩ Kỳ bất ngờ phát hiện chất phóng xạ trị giá 72 triệu USD giấu trong xe hơi

GD&TĐ - Cảnh sát Thổ Nhĩ Kỳ đã bắt giữ 5 người về tội buôn lậu một chất phóng xạ mức độ cao được dùng để chế tạo vũ khí hạt nhân và phản ứng điện hạt nhân. Lượng phóng xạ nặng 18,1gram này được phát hiện trong một xe hơi.
 
 

 

Cảnh sát đã phát hiện ra một lọ đựng chất phóng xạ trên sau khi họ tấp một chiếc xe vào lề đường ở tỉnh Bolu. Chất được cho là californium trên được tìm thấy cất giấu dưới thanh bánh răng bọc trong một cái túi. Cảnh sát đã lấy được lượng chất phóng xạ có giá trị 72 triệu USD này.

5 nghi phạm đã bị bắt giữ và chất trên được mang tới Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Thổ Nhĩ Kỳ (TAEK) để phân tích chi tiết.

Californium được đặt tên theo nơi nó được tổng hợp từ năm 1950, đó là một phòng thí nghiệm tại ĐH California (Mỹ). Ngoài việc được sử dụng để sản xuất vũ khí hạt nhân và lò phản ứng chạy bằng năng lượng hạt nhân, nó còn có một loạt ứng dụng dân sự vô hại như dùng trong máy dò kim loại điều trị ung thư, trong các hoạt động khai thác dầu, bạc, vàng.

Tuy nhiên, californium rất nguy hiểm và việc sản xuất, phân phối và vận chuyển bị cấm. Hiện tại chỉ có Mỹ và Nga tổng hợp được chất này.

Hải Yến
Theo RT

Tin tiêu điểm